Sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của công nghệ kéo theo sự lên ngôi của mô hình “đô thị thông minh” hay “thành phố thông minh” trên khắp toàn cầu. Nhiều quốc gia đang coi việc xây dựng và phát triển các đại đô thị thông minh như một trong những ưu tiên hàng đầu.Thị trường bất động sản Việt Nam không đứng ngoài xu thế đó.

Thành phố thông minh – Xu hướng thống trị thế giới

Các đô thị thông minh không còn là mô hình quá xa lạ trên thế giới. Theo thống kế của Statistics, số lượng các thành phố thông minh đang bùng nổ trên toàn cầu. Vào năm 2015, thế giới chi khoảng 14,9 tỷ USD để xây dựng các thành phố minh, nhưng dự đoán đến năm 2020, số tiền đầu tư để kiến tạo nên những đô thị này trên toàn cầu có thể lên đến 34,45 tỷ USD.

Một trong những thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới là Songdo nằm cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc khoảng 40km. Theo đó, trong vòng 4 năm tới, Seoul cũng sẽ đầu tư khoảng 1,24 tỷ USD để biến thủ đô của xứ sở Kim chi thành một “thủ đô dữ liệu” thực thụ. Điểm đặc biệt của mô hình này là sẽ dựa vào 50.000 thiết bị cảm biến internet vạn vật (IoT) lắp đặt trên toàn thành phố để thu thập các dữ liệu về môi trường đô thị, chẳng hạn như tiếng ồn, gió, bụi, cũng như các dữ liệu liên quan đến đời sống thường nhật của người dân như dân số và lượng xe cộ lưu thông trên đường.

Thành phố thông minh - Xu hướng thống trị thế giới (Ảnh minh họa)
Thành phố thông minh – Xu hướng thống trị thế giới (Ảnh minh họa)

Ngoài Hàn Quốc, rất nhiều nước khác trong khu vực châu Á đã thành công tạo dựng các Smart City của riêng mình như: Nhật Bản với dự án Fujisawa, Singapore với Derbyshire…). Theo báo cáo của Mckinsey về đô thị thông minh, những mô hình thành phố công nghệ cao sẽ mang đến cho cư dân rất nhiều lợi ích như cắt giảm chi tiêu, tăng tính an toàn, giảm các nguy cơ liên quan đến sức khoẻ, và góp phần bảo vệ môi trường…

Tuy nhiên để xây dựng một thành phố thông minh không hề nhanh chóng và dễ dàng. Theo Bộ xây dựng, một thành phố thông minh luôn phải đảm bảo đủ 6 tiêu chí:

  • Kinh tế thông minh (phát triển có sức cạnh tranh)
  • Vận động thông minh (giao thông – hạ tầng kỹ thuật)
  • Cư dân thông minh (nhân lực, năng lực)
  • Môi trường thông minh (tài nguyên tự nhiên)
  • Quản lý đô thị thông minh
  • Chất lượng cuộc sống tốt (thông minh)

Việt Nam trông đợi một “đại đô thị thông minh”

“Smart city” – Thành phố thông minh là xu thế tất yếu của thế giới, Việt Nam vì thế cũng mong chờ những dự án thông minh để nâng cao chất lượng sống. Nhiều chủ đầu tư cũng bắt đầu xây dựng và phát triển mô hình mới này. Tuy nhiên, các dự án đang triển khai hiện tại mới chỉ dừng lại ở việc xây dựng các căn hộ thông minh đơn lẻ, với việc tự động hoá một số chức năng cơ bản như hệ thống chiếu sáng, âm thanh, hệ thống khóa cửa, rèm cửa…

Việc phát triển mô hình “thông minh” đều mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ. Đó là sự “thông minh” trong các căn hộ hay một nhóm căn hộ của tòa nhà. Với gắn mác “thông minh”, giá nhà bị đội lên rất nhiều nhưng thực tế là trải nghiệm sống của khách hàng không được nâng cấp nhiều.

Một đại đô thị thông minh cần phải đáp ứng được việc kiểm soát vận hành và ứng dụng công nghệ trên toàn bộ không gian của đô thị đó. Khi đó, cư dân mới được trải nghiệm mô hình thông minh thật sự, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu rác thải và thậm chí thúc đẩy các mối quan hệ xã hội.

Việc nâng cấp hệ thống thông minh độc lập, không đồng bộ đôi khi còn mang đến nhiều phiền toái cho cư dân. Họ phải giữ rất nhiều loại thẻ khác nhau để sử dụng các tiện ích của dự án. Do hoạt động phạm vi nhỏ và riêng lẻ từng bộ phận nên nguồn lực để kiểm soát vận hành cũng gây tốn kém không hề nhỏ, ngược lại với mục đích giúp tiết kiệm tài nguyên của các đô thị thông minh.

Để bắt kịp xu hướng, một dự án đô thị thông minh chắc chắn cần sự đầu tư nghiêm túc và kinh nghiệm vận hành bài bản từ các chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính và công nghệ tốt. Sau khi Vingroup chính thức công bố chiến lược đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực công nghệ – công nghiệp với mục tiêu đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ – công nghiệp – dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính, dư luận và thị trường đang chờ đợi một sự thay đổi tích cực trong mảng bất động sản – vốn là thế mạnh hàng đầu của tập đoàn.

Sự ra đời của một dự án thông minh sẽ là tất yếu và không chỉ dừng lại ở “thành phố”, đó sẽ là các “Đại đô thị thông minh” trong tương lai, nới rộng quy mô triển khai đồng bộ và trở thành tiêu chuẩn mới của ngành bất động sản.

Ý kiến phản hồi:

Please enter your comment!
Please enter your name here