Trong khi quỹ đất sạch tại các thành phố lớn ở Việt Nam đang dần khan hiếm thì lại tồn tại một nghịch lý là có hàng nghìn hecta đất đai tại các dự án bị bỏ hoang. Chúng như những vùng đất có người sống với hạ tầng nham nhở, thiếu thốn đủ đường, tồn tại ngay giữa lòng thành phố được gọi chung là dự án treo. Chúng không chỉ làm thất thoát, gây lãng phí nguồn ngân sách nhà nước mà còn tạo gánh nặng lên doanh nghiệp. Hơn nữa làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của những người dân đang sống bên trong và quanh vùng các dự án treo này.

Riêng ở Hà Nội và TP.HCM đã có hơn 700 dự án chậm triển khai, trong đó TP.HCM chiếm hơn 500 dự án thuộc tình trạng chùm mền và đắp chiếu. Thậm chí có những dự án khởi công 20 năm nay vẫn chưa thấy rục rịch gì. Những dự án treo này đang là điểm nhức nhối của bức tranh phát triển đô thị tại Việt Nam.

Năng lực chủ đầu tư yếu kém là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến dự án treo, không đủ khả năng về tài chính, nhưng với mục tiêu tăng quỹ đất, giữ thị phần, xoay vòng vốn chủ đầu tư vẽ ra các lộ trình xin dự án và khi không thuận lợi, dự án bắt buộc phải đắp chiếu chờ thời cơ. Về vấn đề này, chủ tịch HĐQT KHANG LAND chia sẻ: “Người ta tăng quỹ đất lên để khi nào thấy cần thiết, phù hợp thì sẽ cho triển khai để đem lại tối ưu hóa lợi nhuận. Còn lại nếu đã hoàn tất các thủ tục mà vẫn chưa thực hiện thì do họ chưa tối ưu được các mục đích của mình. Đối tượng thứ hai là chủ đầu tư không đủ khả năng thực hiện nên buộc dự án phải để đó vì rất nhiều chủ đầu tư Việt Nam không có gì cả, không có tiền, không có năng lực nhưng có quan hệ xin dự án.”

SHARE
Bài Viết Tiếp Theo:TUYỂN DỤNG
Next articleTẬP ĐOÀN T&T

Ý kiến phản hồi:

Please enter your comment!
Please enter your name here