Để thực hiện chiến lược trên, Vingroup tuyên bố thành lập hai viện nghiên cứu, hai quỹ đầu tư, một trung tâm theo mô hình “thung lũng Silicon tại Hà Nội” và hợp tác với 50 trường đại học hàng đầu Việt Nam.

Ngày 21.08.2018, Vingroup – tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam công bố định hướng mới trong chiến lược phát triển đa ngành, với mục tiêu vào năm 2028 sẽ trở thành tập đoàn công nghệ – công nghiệp, với công nghệ sẽ chiếm tỉ trọng chính, theo thông cáo báo chí mới công bố ngày 22.08.

Từ một tập đoàn thuần về bất động sản, Vingroup đang dần cho thấy hình hài của một “ông lớn” đa ngành tại Việt Nam: từ bán lẻ, giáo dục, đến chế tạo ô tô, xe máy, điện thoại di động, sản xuất thuốc,.. và mới đây nhất là công nghệ.

Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường đại học hàng đầu Việt Nam, trên bốn lĩnh vực gồm có tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ; trao đổi học hỏi kinh nghiệm giữa các giáo sư, nhà nghiên cứu, sinh viên; giảng dạy và chia sẻ tri thức.

Theo một thông báo gửi lên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đầu tháng 8 vừa qua, Vingroup cho biết vừa thành lập công ty Vintech, tập trung nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới.

Vingroup tuyên bố sẽ tập trung đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình “thung lũng Silicon tại Hà Nội”. Vingroup tự đánh giá, đây là một trong các mũi nhọn để tập đoàn hiện thực hoá chiến lược phát triển công nghệ.

Tập đoàn đồng thời cũng cho ra mắt Viện nghiên cứu dữ liệu lớn do giáo sư Vũ Hà Văn làm giám đốc và Viện nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech do giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ làm viện trưởng.

Vingroup tuyên bố sẽ thành lập hai quỹ, quỹ đầu tư về công nghệ và quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng.

Tháng 7.2018, Vingroup đã thành lập công ty VinID với số vốn góp là 80%, tương ứng với 2.400 tỉ đồng. VinID đăng kí kinh doanh 12 lĩnh vực, theo thông tin từ website của Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Dịch vụ trung gian thanh toán sẽ là chức năng hoạt động chính của VinID, cùng với trung tâm phân tích hành vi khách hàng và marketing, ông Phạm Nhật Vượng cho biết tại đại hội cổ đông năm 2018 diễn ra hồi tháng 5.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup khẳng định, qua 25 năm đầu tư và tích lũy, đến nay Vingroup đã hội tụ đủ các điều kiện để gia nhập lĩnh vực công nghệ công nghiệp.

“Việc đầu tư mạnh mẽ vào hai mảng trên không chỉ giúp Vingroup phát triển lên một tầm cao mới mà còn góp phần tạo ra một hệ sinh thái về công nghệ công nghiệp, góp phần đưa Việt Nam lên vị trí xứng đáng trên bản đồ công nghệ công nghiệp thế giới. Chúng tôi coi đó là sứ mệnh của mình và sẽ nỗ lực hết sức để hiện thực hóa khát vọng này”, ông Quang nói.

Cũng tại lễ ký kết, Tập đoàn Vingroup đã ra mắt Công ty Phát triển Công nghệ VinTech. VinTech sẽ chủ động nghiên cứu, mua bản quyền các sáng chế về tổ chức thực nghiệm tại Việt Nam nhằm nhanh chóng đưa các sáng chế, công nghệ này vào sản xuất và cuộc sống. VinTech sẽ thành lập các Trung tâm nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới.

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn là nơi nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành Dữ liệu lớn như học máy, trí tuệ nhân tạo, tập trung phát triển khoa học ứng dụng. Viện kết hợp giảng dạy và đào tạo trí thức cho ngành nghiên cứu dữ liệu còn đang rất sơ khai tại Việt Nam. Viện do Tiến sĩ Vũ Hà Văn, Giáo sư trường Đại học Yale, Mỹ làm Giám đốc khoa học.

Viện Nghiên cứu Công nghệ cao Vin Hi-Tech là Viện Công nghệ đa ngành chuyên về nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao các công nghệ cao thuộc các lĩnh vực năng lượng mới, vật liệu mới, công nghệ sinh học, môi trường, cơ điện tử và các công nghệ liên quan đến công nghiệp cao. Viện do GS. TSKH Nguyễn Quốc Sỹ làm Viện trưởng.

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học Công nghệ Ứng dụng sẽ tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, robotics, tự động hóa, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, nguyên liệu thế hệ mới… với định hướng đưa ra các sản phẩm, các giải pháp công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Quỹ cũng sẽ tài trợ học bổng cho các sinh viên tài năng của Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ để nuôi dưỡng các nhân tài.

Ý kiến phản hồi:

Please enter your comment!
Please enter your name here