Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP (Nghị quyết 33) về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo đó, Nghị quyết đặt các mục tiêu thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, tăng nguồn cung, đồng thời điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thị trường bất động sản hợp lý hơn, chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân… Đây được cho là tín hiệu tích cực để thị trường bất động sản dần hồi phục.

Thị trường đã chạm đáy?

Chuyên gia bất động sản Võ Hồng Thắng đánh giá, vấn đề quan trọng và cấp thiết hiện nay là dòng vốn thị trường bất động sản nói chung và nhà ở nói riêng đã được “gỡ rối”.

Cụ thể, Nghị quyết 33 đã mở ra hành lang pháp lý để các doanh nghiệp đang gặp bế tắc có thể tiếp cận nguồn vốn, từ đó tái cơ cấu và khôi phục hoạt động. Vực dậy niềm tin cho người mua nhà lẫn nhà đầu tư trái phiếu, bất động sản sau thời gian thị trường “chạm đáy”.

Với chỉ đạo điều chỉnh các quy định pháp luật còn chồng chéo, bất cập, gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản như Nghị quyết 33 đề cập, theo ông Thắng, dù động thái này khó tác động tức thời lên thị trường nhưng sẽ là tiền đề để thị trường phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Ông dẫn chứng, như tại TP.HCM, thời gian qua, việc tháo gỡ vướng mắc thủ tục pháp lý cho dự án nhà ở xã hội đã được quan tâm khi rút ngắn thời gian thủ tục cấp phép, chỉ còn 153 ngày làm việc với dự án có quyền sử dụng đất và 318 ngày với dự án xây dựng trên đất công. Tuy vậy, thực tế triển khai vẫn còn tồn tại bất cập.

“Vấn đề nổi cộm này cũng được đề cập trong Nghị quyết 33, thể hiện sự quan tâm cũng như nỗ lực của Chính phủ trong việc phát triển nhà ở xã hội. Nếu được quan tâm đúng mức, nhà ở xã hội sẽ là phân khúc nhà ở chủ đạo, giúp thị trường tăng trưởng và phát triển một cách bền vững trong dài hạn”, ông Thắng nói.