BĐS năm 2022 có nhiều cơ hội song không phải ai cũng nắm bắt được

BĐS năm 2022 có nhiều cơ hội song không phải ai cũng nắm bắt được

GS. TS. Hoàng Văn Cường cho rằng, thị trường BĐS năm 2022 vẫn còn nhiều cơ hội song không phải ai cũng nắm bắt được.

Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần II dưới sự điều phối của TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cùng sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp bất động sản.

TS. Võ Trí Thành điều phối Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần thứ II
TS. Võ Trí Thành điều phối Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần thứ II

Tại diễn đàn, đa số các chuyên gia đều thống nhất nhận định rằng, hơn 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế – xã hội của đất nước. Nhưng chính cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đã tạo ra động lực lan tỏa đến những ngành và lĩnh vực đặc biệt quan trọng của nền kinh tế, như: Tài chính – ngân hàng – chứng khoán – công nghiệp và dịch vụ. Các doanh nghiệp bất động sản đã làm gia tăng chất lượng và chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp – nông thôn; Từng bước tạo lập, đảm bảo, phát triển nhà ở và dịch vụ sống cho người dân, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị và hạ tầng xã hội.

GS. TS. Hoàng Văn Cường
GS. TS. Hoàng Văn Cường

GS. TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc Hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định: “Thị trường bất động sản năm 2022 có nhiều cơ hội song không phải ai cũng nắm bắt được cơ hội, điều đó chỉ phụ thuộc vào những doanh nghiệp chuyên nghiệp, nhà đầu tư chuyên nghiệp”.

Nhìn từ quy hoạch, ông Nguyễn Đỗ Dũng – Tổng Giám đốc enCity đã chỉ ra 4 cơ hội:

Thứ nhất, bất động sản công nghiệp vẫn đang nóng trên thị trường Việt Nam. Đây là xu hướng lâu dài do có sự chuyển dịch từ Trung Quốc và cơ sở hạ tầng Việt Nam đang ngày càng phát triển, lực lượng lao động dồi dào.

Thứ hai, đầu tư công về hạ tầng giao thông như Vành đai 4 sẽ có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản.

Thứ ba, pháp lý mở cơ hội để tái thiết đô thị với 2.000 chung cư cũ cần được cải tạo ở Hà Nội và TP.HCM tương tương với 500ha quỹ đất. Như vậy, chúng ta đang có các quỹ đất ngay trong lòng thành phố lớn.

Thứ tư, đại dịch tạo nên nhu cầu sống xanh. 61% người có nhu cầu sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. Đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp bất động sản đi theo xu hướng này.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến
PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến

Nhìn ở góc độ của một chuyên gia luật, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng, sự thiếu đồng bộ, chưa cập nhật và thay đổi của các quy định phù hợp với thực tiễn của thị trường trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư… và một số nghị định, văn bản chuyên ngành có liên quan đang gây khó khăn cho công tác thực thi chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, nhất là việc cơ cấu lại nguồn cung, tập trung vào phát triển các phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp phục vụ nhu cầu của số đông.

Theo chuyên gia này, để nâng cao hiệu quả của quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản nói chung cần tích cực rà soát, sửa đổi bổ sung các các quy định có liên quan của Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Với chuyển đổi số, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng, cũng cần tạo hành lang pháp lý về chuyển đổi số để đảm bảo bí mật thông tin của khách hàng, và triển khai đồng bộ, toàn diện.

Trong khuôn khổ của chương trình, được sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Reatimes và VIRES cũng đã vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021 – 2022.

Đây là kết quả Chương trình bình chọn, xếp hạng các thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ bất động sản dẫn đầu năm 2021 – 2022 do Reatimes tổ chức, được bình chọn bởi 500.000 độc giả trên hệ thống Reatimes.vn và Hội đồng bình chọn trực tiếp, độc lập, khách quan, bao gồm các nhà báo, các chuyên gia kinh tế – luật – quy hoạch – kiến trúc – xây dựng – bất động sản hàng đầu của Việt Nam.

Cụ thể, các hạng mục được vinh danh trong chương trình năm nay gồm Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam năm 2021; Top 10 nhà phát triển bất động sản tiềm năng nhất năm 2022; Top 10 nhà phát triển bất động sản công nghiệp tốt nhất năm 2021; Top 10 sàn giao dịch bất động sản tốt nhất năm 2021; Top 5 nhà cho vay bất động sản tốt nhất năm 2021; Top 10 nhà cung ứng dịch vụ bất động sản tốt nhất năm 2021; Top 10 khu đô thị đáng sống nhất năm 2021; Top 10 dự án chung cư cao cấp tốt nhất năm 2021; Top 5 dự án công trình xanh – thông minh tốt nhất năm 2021; Top 5 dự án nhà ở đại chúng tốt nhất năm 2021; Top 10 khu đô thị và nhà ở tiềm năng nhất năm 2022; Top 10 dự án bất động sản du lịch tiềm năng nhất năm 2022.

Trao giải thưởng cho Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam 2021
Trao giải thưởng cho Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam 2021

Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam 2021, Hội đồng bình chọn đã vinh danh 10 thương hiệu dẫn đầu gồm Vinhomes; Novaland Group; Hưng Thịnh Land; Ecopark; Sun Group; FLC Group; T&T Group; Geleximco; BRG Group; Văn Phú Invest.

Top 10 nhà phát triển bất động sản tiềm năng nhất năm 2022 bao gồm các đơn vị: Flamingo Group; MIK Group; Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Dojiland; Taseco Land; Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons; Danko Group; Thắng Lợi Group; Vạn Phúc Group; Đất xanh miền Trung; HD Mon Holdings.

Nguồn: Báo “Gia đình Việt Nam Online”

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.