Cách Tim Cook chọn nhân viên cho Apple

Cách Tim Cook chọn nhân viên cho Apple

Mối quan tâm đến thế giới xung quanh, làm việc nhóm, sáng tạo, tò mò, khả năng chuyên môn là những điều CEO Apple chú ý khi tuyển người.

Các đặc điểm này được Tim Cook chia sẻ trong cuộc trò chuyện với sinh viên tại đại học Naples Federico II của Italy. Theo đó, sự quan tâm đến thế giới xung quanh là điều quan trọng nhất mà CEO Apple tìm kiếm.

“Chúng tôi có một nhóm trong công ty thực sự muốn thay đổi thế giới. Họ muốn làm phong phú thêm cuộc của mọi người, muốn thế giới khi họ ra đi sẽ tốt đẹp hơn khi họ đến”, Cook nói. Theo ông, tâm lý này thúc đẩy mọi người làm những việc họ giỏi nhất. “Tôi đã chứng kiến điều này lặp đi lặp lại nhiều lần và luôn mang lại kết quả thật không thể tin nổi”.

Từ tầm nhìn trên, CEO Apple chỉ ra bốn đặc điểm Apple tìm kiếm ở các nhân viên của mình, đó là: sự hợp tác, sáng tạo, tò mò và cuối cùng là chuyên môn.

Tim Cook tại sự kiện WWDC 2022. Ảnh: Apple
Tim Cook tại sự kiện WWDC 2022. Ảnh: Apple

Kỹ năng đầu tiên, theo ông, là điều mà bất cứ ai muốn làm việc ở Apple cũng sẽ cần, là khả năng hợp tác với đồng nghiệp. “Chúng tôi tin sự đóng góp mạnh mẽ của các cá nhân là điều quan trọng. Nhưng hai cá nhân mạnh mẽ sẽ tạo ra công việc tuyệt vời và các nhóm nhỏ có thể làm ra những thứ đáng kinh ngạc”, ông nói.

CEO Apple cho rằng các quan điểm khác nhau sẽ giúp các ý tưởng được phát triển. Đây cũng là cách Apple tạo ra các sản phẩm mới. Vì vậy, việc hợp tác giữa các nhân sự sẽ tạo cảm giác yên tâm cho mọi người, rằng khi ý tưởng được chia sẻ với một ai đó, chúng sẽ được phát triển, trở nên lớn hơn và tốt hơn.

Về khả năng sáng tạo, Cook cho biết công ty luôn tìm kiếm nhân viên có suy nghĩa khác biệt, khả năng nhìn nhận vấn đề mà không bị cuốn vào khuôn mẫu vốn có. “Chúng tôi mong muốn khi có vấn đề, mọi người sẽ xem xét từ các góc độ khác nhau và sử dụng khả năng sáng tạo của mình để đưa ra các giải pháp”, ông nói.

Tiếp đến, người đứng đầu Apple khẳng định “không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn” để đề cao tính tò mò. Theo ông, đó cũng là bản tính ham học hỏi mà hãng mong nhân viên. “Sự tò mò là tò mò về điều gì đó khiến bạn phải hỏi rất nhiều câu, bất kể đó đó là câu hỏi thông minh hay ngốc nghếch”, ông nói.

“Thật thú vị khi ai đó bắt đầu đặt câu hỏi như một đứa trẻ và cách mà chúng tạo áp lực cho người khác phải nghĩ ra một câu trả lời thật sâu sắc. Chúng tôi tìm kiếm sự tò mò bẩm sinh này của con người”, Cook nói thêm.

Yếu tố cuối cùng ông nhắc đến là kỹ năng chuyên môn. “Nếu chúng tôi làm một thứ gì đó về thiết kế công nghiệp, chúng tôi cần người hiểu biết về thiết kế công nghiệp và có kỹ năng này từ khi còn học đại học hoặc qua quá trình làm việc”, ông nêu ví dụ.

Tại buổi nói chuyện, Tim Cook cho biết những người có các yếu tố trên đã thành công tại Apple. Vì vậy, công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm những người có kỹ năng như vậy. “Đó là những gì chúng tôi tìm kiếm và đã trở thành một công thức tốt cho chúng tôi”, ông nói.

Ngoài ra, CEO Apple nhấn mạnh sự hài lòng với những gì mình làm mới có thể giúp mọi người thành công trong công việc. “Mọi người cần làm việc vì một lý do lớn hơn bản thân của họ. Nếu không, sẽ không có số tiền nào có thể biến một công việc thành việc đáng làm”, ông nói.

Theo Fortune, làm việc tại Apple là một trong những điều mà nhiều người trẻ tuổi hiện nay mơ ước, tuy nhiên cũng không phải chuyện đơn giản. Trang này dẫn câu chuyện của Luis Abreu, một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng từng ứng tuyển Apple.

Abreu trải qua ba vòng sàng lọc, năm lần phỏng vấn qua FaceTime và một lần đến phỏng vấn trực tiếp. Trong đó, mỗi lần phỏng vấn FaceTime là một lần trao đổi với một thành viên khác nhau của nhóm, với thời gian kéo dài hai giờ đồng hồ. Cuộc phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Cupertino kéo dài sáu giờ với 12 người phỏng vấn khác nhau. Cuối cùng, ông vẫn không được nhận.

Nguồn: VnExpress

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.

091.688.5568