Các chuyên gia du lịch đánh giá chỉ đạo thí điểm đón du khách đến Phú Quốc của Thủ tướng Chính phủ là sự khởi đầu để vực dậy ngành du lịch trong lúc ứng phó dịch Covid-19 đã có những kết quả ban đầu.

Cẩn trọng đón khách

“Hộ chiếu vắc-xin” đã trở thành một xu hướng toàn cầu và rất nhiều quốc gia trên thế giới đã cho phép công dân của mình sử dụng chứng nhận tiêm chủng để đi du lịch, đồng thời sử dụng cho các hoạt động trong nước. Tại Việt Nam, Phú Quốc sẽ là nơi đầu tiên thí điểm “hộ chiếu vắc-xin” để đón khách du lịch quốc tế.

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) từ giữa năm 2021 đã lấy ý kiến các bộ, ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10-2021 và được chia làm 2 giai đoạn. Theo dự thảo được lấy ý kiến, trong giai đoạn đầu, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế. Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi theo lộ trình.

Trong 3 tháng đầu, Phú Quốc dự kiến đón từ 2.000 – 3.000 khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê. Từ tháng thứ 4, dự tính đón từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. Bộ VH-TT-DL dự kiến đón từ 25.000 đến 40.000 khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng thí điểm. Thị trường khách du lịch quốc tế dự kiến được lựa chọn trong giai đoạn này sẽ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Úc…