Đầu tư bất động sản mùa dịch, nên bỏ tiền vào đâu?

Đầu tư bất động sản mùa dịch, nên bỏ tiền vào đâu?

Theo các chuyên gia bất động sản, bí quyết đầu tư mùa dịch là chọn chủ đầu tư uy tín và nắm bắt đúng xu hướng của thị trường.

Trong bối cảnh vaccine ngừa COVID-19 đang được phân phối và nền kinh tế đang dần phục hồi, thị trường bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư mang lại cơ hội tốt khi vừa giúp bảo toàn vốn, vừa đón đầu gia tăng lợi nhuận từ sức bật kinh tế.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là các nhà đầu tư cần “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư uy tín cũng như nắm bắt đúng xu hướng của thị trường.

Chọn mặt “gửi tiền” đúng chủ đầu tư

Đối với một nhà đầu tư thông thái, thứ không thể bỏ qua nhất khi đầu tư bất động sản chính là tìm hiểu về Chủ đầu tư của sản phẩm. Chủ đầu tư là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành – bại của kênh đầu tư.

Một Chủ đầu tư uy tín, có năng lực mạnh mẽ về tài chính, có chiến lược phát triển thông minh lại có uy tín trên thị trường thì tính hiệu quả của kênh đầu tư sẽ được đảm bảo hơn.

Anh Trần Nguyên Nghi – một nhà đầu tư ở Hà Nội chia sẻ, trước đây do chưa có kinh nghiệm, khi đầu tư bất động sản anh chỉ quan tâm đến giá bán và vị trí của dự án. Vì vậy, đã không ít lần anh mắc kẹt khi gặp phải dự án “ma” hoặc chủ đầu tư quảng cáo một đằng, làm một nẻo.

Đầu tư BĐS mùa dịch, nên bỏ tiền vào đâu?
Đầu tư BĐS mùa dịch, nên bỏ tiền vào đâu?

Anh Nghi kể, cách đây vài năm, anh được giới thiệu rất hoành tráng khi có đầy đủ các tiện ích như bể bơi, cây xanh, trường học, mật độ xây dựng chỉ 30%, chất lượng xây dựng đạt chuẩn 5 sao,…

Nhưng đến khi nhận nhà anh mới tá hoả, căn hộ xây dựng không khác gì chung cư bình dân, mật độ xây dựng dày đặc. Trường học, bể bơi thì mất hút, không biết đến bao giờ triển khai. Đặc biệt, dù chưa nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy, nhưng chủ đầu tư đã ép khách nhận nhà sớm. Khi cư dân đấu tranh yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cam kết thì chủ đầu tư phớt lờ và hoặc chơi bài cùn yêu cầu cư dân không nhận nhà, chờ PCCC đủ thì nhận (tất nhiên không tính lãi phạt chậm bàn giao nhà).

Nếu khách hàng “cứng quá” thì chủ đầu tư sẵn sàng nhận nhà và trả tiền theo hợp đồng cho khách. Tuy nhiên tiền ký trên hợp đồng là ký từ giai đoạn đầu, cách đây 2 năm, nên giờ lấy lại số tiền ấy coi như thiệt thòi khoản tiền lãi suốt 2 năm qua. Hơn nữa, khi mua căn hộ này, giá hợp đồng khá thấp, tiền chênh vài trăm triệu/căn. Vì vậy, anh Nghi dù bức xúc vẫn đành phải ngậm ngùi chấp nhận bởi nếu trả nhà thì coi như đầu tư siêu lỗ.

Từ sau bài học cay đắng, anh Nghi cho biết: “Kinh nghiệm đầu tư của tôi bây giờ là phải chọn mặt gửi tiền vào những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, uy tín, có thương hiệu lớn trên thị trường”.

Nhờ kinh nghiệm này, nên năm 2020 là năm bùng phát dịch COVID-19, nhưng anh cùng nhóm bạn của mình vẫn đầu tư có lãi khi chọn đầu tư vào dự án của các đơn vị uy tín, được quy hoạch bài bản.

Theo GS. Đặng Hùng Võ,  để “chọn mặt” được chủ đầu tư, người mua cần đánh giá năng lực tài chính, thực tế những dự án mà chủ đầu tư đã triển khai cũng như tôn chỉ kinh doanh của người đứng đầu doanh nghiệp, đồng thời dựa vào các ý kiến đánh giá của người mua trước và cư dân tại dự án làm cơ sở để xác định uy tín. Đặc biệt, nên có những buổi tham quan thực tế các dự án của chủ đầu tư bạn đang quan tâm.

Xu hướng của thị trường thời gian tới là gì?

Dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch cùng các thách thức pháp lý từ đầu năm 2020 đến nay, nhưng bất động sản đã bật tăng trở lại và vẫn được xem là “gà đẻ trứng vàng” của giới đầu tư dài hạn.

Những khu đô thị trong đô thị sẽ thành xu hướng mới trong thời gian tới.
Những khu đô thị trong đô thị sẽ thành xu hướng mới trong thời gian tới.

Theo nhận định của JLL, “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” hướng tới phát triển xanh, bền vững là một trong những xu hướng nổi bật. Bên cạnh đó, dịch bệnh, cộng với sự bí bách phải làm việc, học hành online nên nhiều gia đình đang có xu hướng chuyển đến sống tại các dự án hài hoà với thiên nhiên và được trang bị đầy đủ các tiện ích.

Ghi nhận trên thị trường, những dự án phức hợp tiện ích đầy đủ, trung tâm thương mại sầm uất sẽ có sức mua tốt, tỷ lệ hấp thụ dao động 80-90%.

Tại Việt Nam, thực tế xu hướng khu đô thị đầy đủ tiện ích “all – in – one” đã được triển từ lâu. Một trong những chủ đầu tư đi tiên phong trong lĩnh vực này là Vinhomes với các đại đô thị như: Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City (Hà Nội) hay Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park (TP.HCM)…

Các đô thị này đáp ứng đầy đủ cả 6 chức năng xã hội thiết yếu của con người là sống, làm việc, thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và giải trí.

Nhận định về xu hướng đầu tư mới này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, do yêu cầu công việc và học tập thì hầu hết người dân đô thị vẫn lựa chọn sống tại thành phố vì những tiện ích nhất định, tuy nhiên, ưu tiên về lựa chọn nhà sẽ thay đổi. “Thị trường ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt và không gian thoáng đãng. Các dự án này có quy hoạch rõ ràng, chú trọng hơn tới môi trường sống, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao tích hợp không gian xanh”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, tiện ích ở các dự án đang quyết định phần lớn việc “xuống tiền” của người mua. Hai BĐS cùng tầm tiền, người mua sẵn sàng chọn nơi có tiện ích sống tốt hơn. Thay vì mua mảnh đất lớn không tiện ích người mua sẽ chọn biệt thự nhỏ hơn nhưng tích hợp đầy đủ tiện ích.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam phân tích, việc lựa chọn những ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, gần gũi với thiên nhiên, môi trường trong lành, thoáng đãng và cộng đồng dân cư văn minh chắc chắn là xu hướng tất yếu của thị trường trong thời gian tới.

Nếu đầu tư theo xu hướng này, khách hàng nên tìm đến các chủ đầu tư uy tín, có năng lực tài chính mạnh”, ông Đính đưa ra lời khuyên.

Nguồn: Báo VTC News

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.