Đón sóng đầu tư phía Đông Hà Nội

Đón sóng đầu tư phía Đông Hà Nội

Bất động sản phía Đông Hà Nội đang là điểm nóng trên bản đồ quy hoạch Thủ đô và hình thành xu hướng đầu tư mới.

Trong thời gian gần đây các nhà đầu tư bất động sản dành sự quan tâm đặc biệt tới khu vực phía Đông Hà Nội, đặc biệt là phân khúc nhà ở thấp tầng.

Chia sẻ với DĐDN, ông Hoàng Đình Khiêm – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kinh doanh và Phát triển địa ốc Vietstarland cho biết, mỗi ngày văn phòng công ty tiếp 20 -30 khách hàng đến tìm hiểu thông tin về dự án. Và nếu xét về tỷ lệ giao dịch thành công, trung bình cứ 10 người hỏi thông tin thì có 2-3 người quyết định “xuống tiền” để mua sản phẩm.

Ông Hoàng Đình Khiêm đánh giá: Hạ tầng khu vực phía Đông ngày càng được chú trọng đầu tư và định hướng phát triển đô thị về phía Đông của Thành phố ngày càng rõ nét chính là các yếu tố thu hút khách hàng.

Các nhà đầu tư bất động sản dành sự quan tâm đặc biệt tới khu vực phía Đông Hà Nội (Ảnh: Lễ ra quân dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown).
Các nhà đầu tư bất động sản dành sự quan tâm đặc biệt tới khu vực phía Đông Hà Nội (Ảnh: Lễ ra quân dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown).

Thực tế, việc phát triển các dự án bất động sản mấy năm trước tại Hà Nội phần lớn đều tập trung về phía Tây Thành phố, đặc biệt là năm 2008 – khi Hà Nội mở rộng. Sau một thời gian phát triển, các nhà đầu tư nhận thấy khu vực phía Đông có nhiều tiềm năng không kém, thậm chí là hơn các khu vực khác, lại rất gần với khu vực trung tâm của Hà Nội, chỉ cách chưa đầy 3 km. Đặc biệt mới đây, Hà Nội đã công bố quy hoạch 2 khu đô thị lớn ở Bắc sông Hồng.

“Do đó, có thể nói tiềm năng phát triển bất động sản của khu vực phía Đông Hà Nội là một yếu tố khách quan, chứ không hẳn là vì khu vực này được lăng xê nhằm thu hút các nhà đầu tư và khách hàng” – TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam bày tỏ.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm về bất động sản ở phía Đông Hà Nội đã tăng 73-75% so với trước khi có thông tin quy hoạch 2 bên sông Hồng. Ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn nhận định, biến động lượng quan tâm cho thấy thị trường bất động sản dường như đang đi trước một bước để đón đầu sự phát triển trong tương lai.

Xu hướng không thể tách rời

Trên thực tế, việc xây dựng các đô thị ngoài trung tâm lõi không chỉ là giải pháp của riêng nhà quản lí mà còn phù hợp với nhu cầu đang thay đổi của người dân. Xu hướng “bỏ phố ra ngoại thành” vài năm gần đây mới được nhắc tới ở Việt Nam nhưng cách gọi tương tự đã diễn ra cả thập kỉ trước trên thế giới.

Số liệu công bố mới đây của Cơ quan Thống kê Mỹ cho thấy, dân số tại các khu vực lõi ở thành phố lớn của Mỹ đã giảm trong 6 năm liên tiếp, do sự chật chội, đắt đỏ và chất lượng sống thấp.

Hay tại Nhật Bản, theo một khảo sát năm 2020 của Chính phủ Nhật Bản, có tới 50% người được hỏi muốn chuyển khỏi Tokyo ra ngoại vi. Tỉ lệ này tăng tới 27% so với năm 2018. Với hệ thống metro hiện đại, rất nhiều vẫn có thể sinh sống ở những nơi nhiều cây xanh hơn như Chiba, Saitama.

Theo báo cáo của Knight Frank Global Waterfront về bất động sản mang yếu tố cảnh quan sông nước trên thế giới, các sản phẩm bất động sản có view hướng sông thường có giá trị cao hơn 36,8% so với sản phẩm nhà ở thông thường.

Tương tự, nhà ở quanh bờ hồ cũng có giá trị cao hơn từ 15 – 25% tùy theo diện tích mặt hồ, cảnh quan cây xanh ven hồ và các tiện ích đi kèm. Chính vì xu hướng ưa chuộng không gian sống xanh của khách hàng hiện nay mà các sản phẩm nhà ở view hồ tăng dao động từ 20 – 40%.

Đón đầu xu thế

Tại Việt Nam, xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm Thủ đô là rất rõ. Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cao cấp Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội dẫn chứng, Quy hoạch nội đô lịch sử với mục tiêu xác định cần giảm khoảng 215.000 dân trong giai đoạn 2020-2030.

Về tổng thể, 6 đồ án quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử có quy mô nghiên cứu trên 2.700ha với yêu cầu chính là kiểm soát dân số, giảm từ 1,2 triệu dân (năm 2009) xuống dự kiến còn 672.0000 dân; đồng thời cải thiện hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Theo bà Hằng, các dự án nhà ở sẽ được hưởng lợi từ việc di dân từ khu vực nội đô lịch sử, đặc biệt tại các quận giáp ranh và nổi trộitại khu vực phía Đông Thủ đô khi đã có không ít dân cư phố cổ chuyển sang khu vực này sinh sống do các điều kiện hạ tầng tốt cùng việc đi lại thuận tiện.

Đón đầu xu thế này, các đại đô thị ở phía Đông Hà Nội dần xuất hiện. Những cái tên lần lượt là Vinhomes Riverside – The Harmony (2016 – 2017), Vinhomes Ocean Park (2018 – 2020), Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire (2022) đã tạo thành cả một “quần thể siêu đô thị” ở phía Đông Hà Nội.

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown có diện tích hơn 293ha với tổng vốn đầu tư hơn 32.000 tỷ đồng
Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown có diện tích hơn 293ha với tổng vốn đầu tư hơn 32.000 tỷ đồng

Mới đây là Khu đô thị sinh thái Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown có diện tích hơn 293ha với tổng vốn đầu tư hơn 32.000 tỷ đồng. Dự án gồm 8.458 căn nhà ở thấp tầng với 5 loại hình nhà ở: biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự tứ lập, liền kề, shophouse.

Ngoài ra dự án còn bao gồm tổ hợp hồ bơi nước mặn trong nhà và ngoài trời lên tới 3,05ha trong đó bể bơi ngoài trời 2,85ha, bể bơi trong nhà 0,2ha; công viên mini với vịnh trượt nước và đường trượt tốc độ do VinWonders thiết kế; cụm bể bơi phong cách Olympics 3.500m2; quảng trường cỏ sự kiện 5.800m2; nhà hàng ven biển,…

Nhìn về khía cạnh giá bán, Giám đốc Cao cấp, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết giá bán của các sản phẩm nhà ở thấp tầng ở khu vực phía Đông đang ở mức cạnh tranh so với các khu vực khác ở Hà Nội nhờ sự cải thiện mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội bao gồm trung tâm thương mại, bệnh viện cao cấp, công viên, không gian xanh, thoáng đãng trong lành. Bà Hằng cũng dự báo xu hướng giá khu vực này có tăng giá, mức tăng trung bình 7%/năm.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường bất động sản phía Đông đang phát triển đúng định hướng phát triển đô thị vệ tinh của thành phố giúp kẽo giãn dân cư ra khỏi vùng trung tâm. Để từ đó, trong tương lai, phía Đông sẽ có thêm nhiều đại đô thị đáng sống cho người dân.

“Khu vực phía Đông được dự báo còn chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa bởi theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, đến năm 2030 – 2050, phía Đông được định hướng là trung tâm hành chính thương mại giao dịch quốc tế, công nghiệp kỹ thuật cao và đô thị hiện đại trong đó Gia Lâm sẽ được nâng cấp lên quận hứa hẹn sẽ thu hút được dòng vốn lớn trong và ngoài nước về đầu tư kinh tế” – TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định.

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.