Giàu tiềm năng về BĐS, Hải Phòng tạo môi trường thông thoáng hút nhà đầu tư

Giàu tiềm năng về BĐS, Hải Phòng tạo môi trường thông thoáng hút nhà đầu tư

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng khẳng định, Hải Phòng là một trong những địa phương giàu tiềm năng và thế mạnh về bất động sản (BĐS), do đó giá trị BĐS những năm gần đây đang tăng đột biến. Hải Phòng sẽ tập trung cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng để thu hút được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Giàu tiềm năng, giá trị BĐS tăng đột biến

Tại buổi họp báo Giải Vô địch Golf Quốc gia – Cúp VinFast 2022 diễn ra tại Hải Phòng sắp tới, ông Lê Khắc Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, Hải Phòng là thành phố năng động trên thị trường BĐS, GDP của Hải Phòng những năm qua luôn thuộc top đầu cả nước.

Đặc biệt trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhưng GDP của Hải Phòng vẫn đạt tỉ lệ 12,38%, đứng đầu cả nước, tổng thu ngân sách trên 90.000 tỷ đồng, thu nội địa trên 37.000 tỷ đồng.

Hải Phòng là một trong những địa phương giàu tiềm năng và thế mạnh về BĐS.
Hải Phòng là một trong những địa phương giàu tiềm năng và thế mạnh về BĐS.

Có thể thấy giá trị BĐS của Hải Phòng những năm gần đây đang tăng đột biến, đặc biệt năm 2021, tất cả các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại Hải Phòng đều thành công.

Đồng thời, Hải Phòng cũng là một trong những địa phương giàu tiềm năng và thế mạnh về BĐS, với 5 hệ thống giao thông, trong đó có Cảng Nước sâu quốc tế Lạch Huyện và Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, có hệ thống đường cao tốc, có lực lượng công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ngày càng lớn.

“Hải Phòng được coi là trung tâm của vùng kinh tế phía Bắc, là thị trường BĐS vô cùng sôi động, do đó các nhà đầu tư BĐS trong và ngoài nước khi đến với Hải Phòng cũng nhận được nhiều ưu đãi, cũng như khả năng sinh lời rất cao và đóng góp rất lớn cho nguồn ngân sách của thành phố”, ông Lê Khắc Nam nói.

Cải cách hành chính và giải phóng mặt bằng để hút nhà đầu tư

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết thêm: “Để thu hút được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến với Hải Phòng, thì khâu đầu tiên chúng tôi quan tâm là cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính, để làm sao tạo được sự hài lòng cho các nhà đầu tư, cũng như người dân trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Thứ hai là cải cách công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để có thể rút ngắn nhất thời gian giao đất, hỗ trợ thủ tục pháp lý để nhà đầu tư được nhận đất sớm nhất, sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục về đấu thầu, đấu giá, để các nhà đầu tư tiếp cận thị trường và thu hồi vốn sớm nhất có thể”.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV (ngày 2/10/2021), Chính phủ đã đề xuất cho phép HĐND TP Hải Phòng quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500 ha (2 vụ trở lên) hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền quyết định.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND Hải Phòng cho rằng để thu hút được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến với Hải Phòng, thì khâu đầu tiên tỉnh này quan tâm là cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính, tập trung giải phóng mặt bằng để tạo được sự hài lòng cho các nhà đầu tư và người dân.
Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND Hải Phòng cho rằng để thu hút được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến với Hải Phòng, thì khâu đầu tiên tỉnh này quan tâm là cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính, tập trung giải phóng mặt bằng để tạo được sự hài lòng cho các nhà đầu tư và người dân.

Thẩm tra nội dung này, Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, để đẩy mạnh phân cấp, phần quyền quản lý hiệu quả theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, có thể giao HĐND TP Hải Phòng quyết định những nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, theo ông Lê Khắc Nam trong báo cáo Tổng kết thi hành Luật Đất đai 2013, TP Hải Phòng đã kiến nghị sửa đổi Luật đất đai, trong đó cần quy định cụ thể, rõ ràng đối với từng loại dự án như: Dự án nhà ở (không phải là các khu đô thị mới), dự án đầu tư kinh doanh sân golf, dự án sản xuất kinh doanh, dự án có tính chất hỗn hợp, đa mục tiêu (nhất là các dự án công cộng đa mục tiêu đầu tư) để khi triển khai thực hiện được ngay, tránh tình trạng phải vận dụng trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, là thay đổi quy định về việc bổ sung đối với quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT, áp dụng cơ chế Nhà nước thu hồi đất, Nhà nước thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư bằng hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

Nguồn: Báo Tiền Phong

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.