Hải Phòng: Đổi mới cách thức thu hút đầu tư nước ngoài

Hải Phòng: Đổi mới cách thức thu hút đầu tư nước ngoài

Với việc chủ động xúc tiến thương mại tại khu vực châu Á, châu Âu, TP Hải Phòng đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Chủ động…

Cuối tháng 8/2022, TP Hải Phòng đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại chính thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Thay vì đợi các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với Hải Phòng, địa phương đã “chủ động” đến tận nơi, giới thiệu về những lợi thế đặc biệt nhất của mình để thu hút nhà đầu tư. Việc “đem chuông đi đánh xứ người” đã mang lại kết quả rất khả quan, với nhiều thoả thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ được ký kết với các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Công nhân làm việc tại KCN VSIP Hải Phòng
Công nhân làm việc tại KCN VSIP Hải Phòng

Cũng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc này, đại diện UBND TP Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tới các dự án cấp mới cho các doanh nghiệp Hàn Quốc với số vốn đầu tư lên tới 150 triệu USD.

Sau thành công của hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc được tổ chức tại Hàn Quốc, TP Hải Phòng cũng đang lên kế hoạch thăm và làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) trong thời gian tới đây. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất vẫn là xúc tiến đầu tư trực tiếp “mời gọi” các doanh nghiệp tại đây đến đầu tư vào Hải Phòng.

Hải Phòng hiện có 14 KCN đang hoạt động. Các KCN đều sẵn sàng quỹ đất để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư
Hải Phòng hiện có 14 KCN đang hoạt động. Các KCN đều sẵn sàng quỹ đất để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư

Không chỉ trực tiếp “mang chuông đi đánh xứ người”, Hải Phòng còn phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Đại sứ quán các nước, các tổ chức xúc tiến thương mại khu vực châu Á, châu Âu, Hiệp hội doanh nghiệp các nước; các KCN lớn trên địa bàn như: Tràng Duệ, DEEP C , Nam Đình Vũ để tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư. Cũng chính từ các cuộc xúc tiến đầu tư này, nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp FDI quan tâm khi đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Hải Phòng đã được đưa ra thảo thuận, trao đổi một cách rất thẳng thắn.

Như tại hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc giữa BQL KKT Hải Phòng với đoàn doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) vừa tổ chức vào giữa tháng 9/2022 tại Hải Phòng, đoàn khảo sát của các doanh nghiệp Đài Loan đã chia sẻ mong muốn được kết nối với một số trường đại học của Hải Phòng đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn và thông thạo ngoại ngữ; kết hợp đào tạo thực tiễn tại Đài Loan trong các chương trình đào tạo sau đại học…

Còn tại buổi làm việc giữa UBND TP Hải Phòng với Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các bên đã cùng thống nhất định hướng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực như: công nghệ kỹ thuật số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, logistics cảng biển thông minh; các công nghệ chuyên ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, tự động hoá; công nghệ sạch và xử lý chất thải.

Theo ông Alain Cany – Chủ tịch EuroCham cho biết, EuroCham sẽ tích cực là cầu nối, kết nối các doanh nghiệp cả 2 chiều châu Âu và Việt Nam; không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp Châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam, Hải Phòng mà còn xúc tiến xuất khẩu cho các doanh nghiệp Hải Phòng sang thị trường Châu Âu.

Còn theo đại diện công ty Georim Tech cho biết, Hải Phòng hiện đang là một trong những địa phương hỗ trợ rất tích cực cho các doanh nghiệp và có nguồn nhân lực dồi dào. Phía doanh nghiệp đang đảm nhận một phần về cung cấp phụ kiện cho tập đoàn LG và có dự định chuyển đổi sang mô hình mới. Vì vậy, phía doanh nghiệp rất mong nhận được sự hỗ trợ từ phía TP Hải phòng về thủ tục chuyển đổi mô hình này.

Để hút đầu tư

Hải Phòng được đánh giá là một địa phương có truyền thống về nền tảng phát triển công nghiệp. Vì vậy, Hải Phòng hiện đã đưa ra những chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư phát triển công nghiệp đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao, chế biến chế tạo và sản xuất các mặt hàng mũi nhọn.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Hải Phòng đang làm rất chuyên nghiệp và rất tốt công tác xúc tiến đầu tư, chọn lọc dòng vốn FDI để đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho địa phương.

Dự án Core5 vừa khởi công xây dựng tại KCN DEEP C2 Hải Phòng
Dự án Core5 vừa khởi công xây dựng tại KCN DEEP C2 Hải Phòng

Trong 8 tháng năm 2022, các KCN, KKT trên địa bàn TP Hải Phòng thu hút 28 dự án FDI cấp mới với số vốn 581,19 triệu USD; 24 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm là 290,22 triệu USD; tổng vốn thu hút đạt 871,41 triệu USD, bằng 62,25% so với cùng kỳ năm trước, đạt 34,85% so với kế hoạch. Luỹ kế đến tháng 8 năm 2022, các KCN, KKT thu hút được 444 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ USD, 2 lượt góp vốn mua cổ phần với số vốn 2,19 tỷ USD. Hiện nay, Hải Phòng đang đứng thứ 6 toàn quốc với 872 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư là 23,76 tỷ USD.

Theo đại diện công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng cho biết, việc đầu tư vào Hải Phòng của công ty sẽ chưa dừng lại ở con số 4,65 tỷ USD mà sẽ tiếp tục nhiều hơn nữa.

Còn theo ông Leon Chen – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Pegatron Việt Nam, TP Hải Phòng đã kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho công ty trong suốt thời gian hoạt động tại đây. Đặc biệt là sự hỗ trợ của thành phố Hải Phòng và BQL KKT trong việc triển khai dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân tại KKT Đình Vũ – Cát Hải với diện tích khoảng 5,8 ha. Phía công ty khẳng định sẽ tiếp tục triển khai dự án mở rộng tại TP Hải Phòng.

Việc nhiều doanh nghiệp FDI đến tìm hiểu và “rót vốn” vào Hải Phòng đã cho thấy sức hút ngày càng lớn của địa phương này. Mặc dù vậy, trong bối cảnh mức độ cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng cao và không có khoảng cách giữa các quốc gia, vùng, miền thì cách thức xúc tiến đầu tư cũng không thể mãi đi theo lối mòn mà cần được đổi mới, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi từ thực tế.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lê Trung Kiên – Trưởng ban BQL KKT Hải Phòng cho biết: “Việc đổi mới xúc tiến đầu tư trong bối cảnh COVID-19 còn rất khó khăn. Đối với Hải Phòng, đây là một nhiệm vụ rất quan trọng và cần phải thực hiện. Chúng ta không thể áp dụng cách xúc tiến cũ nữa mà phải tiếp tục đổi mới xúc tiến bằng cách chuẩn bị sẵn sàng tất cả các điều kiện để nhà đầu tư có thể đầu tư được ngay. Từ đó, tạo mối liên kết, quan hệ chắc chắn và bền vững hơn, đảm bảo cho các doanh nghiệp yên tâm đến đầu tư tại Hải Phòng”.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Long – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho biết, mục tiêu thu hút tổng vốn đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 của TP Hải Phòng là 11 tỷ USD. Theo đó, để tăng hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài tại TP Hải Phòng trong thời gian tới là việc kết nối đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, vừa tăng tính lan tỏa và tăng tỷ lệ nội địa hóa của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, vừa tăng năng lực sản xuất và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ.

Nguồn: CafeF.vn

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.