Khơi dậy tiềm năng bất động sản cao cấp tại Đồ Sơn – Hải Phòng

Khơi dậy tiềm năng bất động sản cao cấp tại Đồ Sơn – Hải Phòng

Cùng với xu thế dịch chuyển an cư về khu vực vùng ven, giờ đây, BĐS cao cấp không chỉ chiếm thế thượng phong ở những vị trí trung tâm Hà Nội mà cả ở những địa phương có tiềm năng về du lịch như Đồ Sơn (Hải Phòng).

Thời cơ vàng để bất động sản cao cấp Hải Phòng phát triển mạnh

Tại Hội nghị thẩm định Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng được định hướng kế thừa và phát triển mô hình “Đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh” thành mô hình “Đô thị đa trung tâm”, gồm 2 vành đai kinh tế, 3 hành lang cảnh quan, 3 đô thị trọng điểm và các đô thị mới. Việc phát triển này được định hướng theo đô thị xanh, thông minh và đô thị hàng hải toàn cầu.

Với định hướng đó, thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều ưu đãi đầu tư và chủ trương xây dựng Hải Phòng trở thành “Thành phố đáng sống”. Trước mắt, TP. Hải Phòng đang tập trung triển khai kế hoạch xây dựng 100 cây cầu trong 5 năm tới, với tổng số vốn khoảng 38.000 tỷ đồng. Trong năm 2021, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng sẽ trình lãnh đạo thành phố thông qua kế hoạch xây dựng 57 cầu. Đến năm 2022 – 2025, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng sẽ tiếp tục đề xuất xây dựng các cầu tiếp theo.

Phát biểu tại chương trình Giao lưu trực tuyến: Cơ hội đầu tư bất động sản Đồ Sơn – Hải Phòng, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho hay, vùng ngoại ô Hải Phòng có quỹ đất rộng và chưa khai thác hết. Khu vực này tập trung vào những khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn, tiêu biểu như: Khu công nghiệp Tràng Duệ (349ha), khu công nghiệp Vinashin (320ha), khu công nghiệp Nomura (153ha)… Đây cũng chính là điều kiện và động lực phát triển kinh tế địa phương và thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản đến khai phá (theo Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, trong 5 năm qua, tổng mức đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn tăng trên 10 lần so với những năm trước, tỷ lệ tăng trưởng đạt bình quân hàng năm trên 25%).

Hải Phòng có nhiều tiềm năng của bất động sản cao cấp (Ảnh minh hoạ)
Hải Phòng có nhiều tiềm năng của bất động sản cao cấp (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, theo vị chuyên gia, Hải Phòng còn có quỹ đất rộng và nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các khu công nghiệp  nhờ thu hút FDI thuộc top đầu cả nước, nhất là vốn đầu tư FDI vào các khu công nghiệp. Hiện các khu công nghiệp đang có sự phát triển ổn định, nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh trong tương lai.

“Dự báo đến năm 2025, số lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn thành phố sẽ đạt từ 800.000 đến 1 triệu người, lượng lao động nhập cư chiếm khoảng 40%. Do đó, nhu cầu về bất động sản công nghiệp và nhà ở của người lao động trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng. Đây cũng chính là thời cơ để Hải Phòng phát triển những dự án kinh tế – xã hội và hạ tầng mới, đồng thời là thời cơ “vàng” để bất động sản cao cấp Hải Phòng phát triển mạnh”, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong đánh giá.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh cũng cho rằng, chủ trương nhất quán trong thu hút FDI của Hải Phòng không chỉ mang về một nguồn lực tài chính dồi dào, một thị trường quốc tế rộng mở mà còn thu hút một lượng không nhỏ nguồn nhân lực có chất lượng cao từ nước ngoài là các chuyên gia, cán bộ quản lý trung, cao cấp có trình độ và thu nhập cao với mức sống và yêu cầu sinh hoạt cao.

“Đó chính là cơ hội và đặt ra yêu cầu Hải Phòng phát triển những khu đô thị và các bất động sản phụ trợ đảm bảo chuẩn mực quốc tế cả về chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, giá cho thuê cũng như tính đa dạng của các sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu của những khách hàng có thu nhập và mức sống cao cùng với gia đình của họ”, TS. Vũ Đình Ánh nhấn mạnh.

TS Vũ Đình Ánh
TS. Vũ Đình Ánh

Còn theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, bất động sản cao cấp tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… đã phát triển nở rộ trong nhiều năm qua, tuy nhiên, tại Hải Phòng, nguồn cung phân khúc này còn rất thấp. Các dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu hoặc triển khai dở dang, chưa có nhiều sản phẩm ra thị trường.

Trong khi đó, nhu cầu về bất động sản cao cấp ở Hải Phòng đang rất lớn khi cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đời sống người dân Hải Phòng không ngừng được nâng lên, kéo theo sự gia tăng của giới thượng lưu. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp tại Hải Phòng và các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh… rất phát triển, dẫn đến nhu cầu nhà ở phục vụ chuyên gia nước ngoài, kỹ sư công tác lâu ngày tại đây rất lớn. Các chuyên gia này sẵn sàng chi trả số tiền lớn để được ở trong những khu biệt thự, dinh thự cao cấp, vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có thể chơi golf, rèn luyện sức khỏe.

“Đó là lý do mà hầu hết các căn liền kề, biệt thự tại một số khu đô thị cao cấp tại Hải Phòng luôn được lấp đầy. Tuy nhiên, vì số lượng còn hạn chế nên nhu cầu này vẫn còn bị bỏ ngỏ. Chính vì thế, tham gia vào phân khúc này được xem là một phương án đầu tư khá hiệu quả trong tương lai dành cho cả các doanh nghiệp địa ốc và các nhà đầu tư cá nhân. Bất cứ dự án nào có thể ra hàng trong thời điểm này dự báo sẽ có thanh khoản tốt, đặc biệt là các dự án có vị trí đẹp, quy hoạch gần sân golf, kết nối tốt với trung tâm TP. Hải Phòng và các tỉnh lân cận”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam khẳng định.

Bất động sản cao cấp tại Đồ Sơn: “Đi trước, về sau”, cửa đầu tư rộng mở

Giới phân tích đánh giá, khu vực đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bậc nhất tại Hải Phòng hiện nay là Đồ Sơn. Theo ông Bùi Văn Doanh, đây là vùng đất có thể nói là đắc địa nhất của Hải Phòng, trong đó có nhiều vị trí tốt về phong thủy như khu vực Bàng La, đền Chín Cô, đền Vạn Ngang và nhất là khu bãi biển Đồ Sơn… vì có nhiều điểm tụ khí, tạo nên vượng khí cho vùng đất. Đặc biệt, khu vực từ Ngọc Xuyến qua cảng cá Ngọc Hải đến đền Bà Đế chạy dọc theo một bên là đường Phạm Văn Đồng, một bên là bờ biển có thế đất đắc địa, vừa là nơi tụ khí lại có thế Long hồi đầu ở khu vực đền Bà Đế, khí tụ rồi cuộn trở lại chứ không trôi đi mất, vì vậy khí vừa vượng vừa nhuần nhị sinh tài lộc và rất tốt cho sức khỏe con người. Vùng đất này bên trái có sông Lạch Tray đổ ra biển làm thanh long, bên phải có doi đất nhô ra ở vị trí đền Bà Đế làm bạch hổ, nhìn rộng ra lại có Cát Hải, xa hơn có Cát Bà làm án sơn che chắn nên cũng rất bền vững.

Chính vì có lợi thế về phong thủy như vậy nên bất động sản Hải Phòng nói chung và bất động sản Đồ Sơn nói riêng ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư.

“So với những khu vực khác của Hải Phòng, Đồ Sơn có nhiều lợi thế hơn khi là khu vực duy nhất có bãi biển khai thác du lịch, nghỉ dưỡng, tách biệt với các khu công nghiệp hiện hữu đảm bảo môi trường thiên nhiên luôn xanh mát, trong lành. Quy hoạch Đồ Sơn khá bài bản nhưng chưa có nhiều sự đầu tư quy mô lớn với những sản phẩm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp hơn. Do đó, dư địa phát triển tại đây còn rất rộng mở với các nhà đầu tư”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam nói thêm.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam
Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

Nhìn nhận về tiềm năng của Đồ Sơn trong việc phát triển bất động sản cao cấp, chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh cho hay, Đồ Sơn có vị trí khá lý tưởng so với khoảng cách của 3 trung tâm đô thị Quảng Ninh, TP. Hải Phòng và Hà Nội. Đồ Sơn trong thời bao cấp là một khu nghỉ mát gần như là duy nhất và nổi tiếng nhất ở miền Bắc, đây là giá trị lịch sử mà không phải vùng biển miền Bắc nào cũng có được. Đồ Sơn cũng được người dân cả nước và khách quốc tế biết đến khi được lựa chọn là nơi đặt Casino gần như là duy nhất và đầu tiên của cả nước. Địa hình của Đồ Sơn khá đa dạng khi có biển, núi, kết hợp đồng bằng là tiềm năng lớn để phát triển đa dạng các loại hình bất động sản, đặc biệt là bất động sản cao cấp để ở và nghỉ dưỡng. Đây cũng có thể coi là một tài sản thương hiệu độc nhất vô nhị của Đồ Sơn so với các địa phương khác.

Bên cạnh đó, theo TS. Vũ Đình Ánh, Đồ Sơn còn quỹ đất rất lớn, “đi trước, về sau” trong phát triển bất động sản. Về du lịch biển, Đồ Sơn đi trước Quảng Ninh, nhưng hiện nay Quảng Ninh đã phát triển nóng, còn Đồ Sơn vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác.

Mặt khác, hiện nay, Đồ Sơn đang được chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng, bao gồm hạ tầng nội khu và cả hạ tầng liên kết với các địa phương khác. Đây cũng là điều kiện rất lý tưởng cho Đồ Sơn để phát triển bất động sản cao cấp.

Sự phát triển kinh tế – xã hội của Đồ Sơn gắn với phát triển bất động sản cũng đang được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo bên cạnh những chính sách thu hút các nhà đầu tư bất động sản lớn, có uy tín đi tiên phong, có vai trò dẫn dắt thị trường. Đây chính là chìa khoá, hay chính là yếu tố quyết định cho sự phát triển bất động sản Đồ Sơn theo hướng hiện đại, có sức cạnh tranh cao so với các địa phương khác trong nước, thậm chí là so với tầm khu vực.

“Tóm lại, Đồ Sơn đang hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, các nhà đầu tư cá nhân bao gồm người dân địa phương lẫn nhà đầu tư từ nhiều địa phương khác nên có thể khẳng định, Đồ Sơn là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn và tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư có tầm nhìn, có năng lực và có những quyết định đầu tư phù hợp với sở trường của mình”, TS. Vũ Đình Ánh nhìn nhận.

Theo khảo sát của phóng viên, thời gian gần đây, thị trường bất động sản tại Đồ Sơn đang nóng lên bởi sự xuất hiện của dự án bất động sản cao cấp có sân golf mang tên BRG Coastal City của tập đoàn BRG và một số dự án khác của các “ông lớn” bất động sản như Dự án Dragon Ocean Đồ Sơn của tập đoàn Geleximco, FLC Đồ Sơn của tập đoàn FLC… Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các sản phẩm biệt thự cao cấp khoảng 13 -15 tỷ đồng của BRG Coastal City tại Đồ Sơn đang có giao dịch khởi sắc, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại tỉnh.

Dự án Dragon Ocean Đồ Sơn của Chủ đầu tư Tập đoàn Geleximco
Dự án Dragon Ocean Đồ Sơn của Chủ đầu tư Tập đoàn Geleximco

Cũng tại buổi Giao lưu trực tuyến, ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Hưng đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư khi đầu tư vào bất động sản cao cấp tại Đồ Sơn Hải Phòng. Theo đó, nếu quyết định đầu tư vào dòng sản phẩm bất động sản cao cấp như homeliday, biệt thự golf, ông Nam cho rằng, nhà đầu tư cần chú trọng đến uy tín của chủ đầu tư, quy mô sản phẩm lớn được quy hoạch bài bản với hệ thống tiện ích, tiện nghi hoàn hảo. Thứ hai, dự án cần phải có pháp lý minh bạch, có sổ hồng từng lô với thời gian sử dụng được quy định rõ ràng. Thứ ba, dự án có vị trí “vàng” tại nơi có cảnh quan đẹp, không khí trong lành, gần thành phố hoặc nơi tiềm năng du lịch lớn. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, hoạn thiện kết nối thuận tiện tới tiện ích dịch vụ thiết yếu.

Thứ tư, sản phẩm được quản lý, khai thác hiệu quả và linh hoạt, tức là phục vụ được đa nhu cầu của khách, người mua có thể ở như một Second-home hoặc cho thuê để có dòng tiền./.

Hoàng Long

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.