Không “há miệng chờ sung”, đây là 3 tư duy khác biệt của tỷ phú

Không “há miệng chờ sung”, đây là 3 tư duy khác biệt của tỷ phú

Khang Land – Mỗi người tiếp cận tiền theo cách khác nhau, còn những người giàu nhất thế giới lại đều có 3 điểm chung.

Là một Giám đốc điều hành, đồng thời cũng là người dẫn chương trình podcast “We Study Billionaires”, Trey Lockerbie đã phỏng vấn 25 tỷ phú và hơn 100 triệu phú tự thân, bao gồm cả những nhà đầu tư nổi tiếng như Howard Marks (đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Oaktree Capital Management), Cathie Woods (Nhà sáng lập và CEO của quỹ đầu tư Ark Invest)…

Trey Lockerbie đã nhận ra rằng những người giàu không có tư duy “há miệng chờ sung” – hay nói cách khác là niềm tin rằng sẽ có một con đường tắt dẫn đến sự giàu có ngay lập tức nhờ may mắn ngẫu nhiên.

Dưới đây là 3 thói quen mà họ chia sẻ và quan trọng hơn, đó là những điều mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng:

Không hành động vì sợ hãi hay bốc đồng

Những người thành công nhất về tài chính đều có niềm đam mê “giải các câu đố” và họ cũng đối xử với thị trường chứng khoán theo cách tương tự.

Tỷ phú Howard Marks, người đồng sáng lập Oaktree Capital Management nói về cách ông ấy vượt qua các giai đoạn biến động như cuộc Đại suy thoái và những ngày đầu của đại dịch. Thay vì đưa ra quyết định dựa trên nỗi sợ hãi, ông tập trung vào dữ liệu và các cơ hội tiềm năng, thay vì những rủi ro hoặc mặt trái.

Tỷ phú Howard Marks, người đồng sáng lập Oaktree Capital Management.
Tỷ phú Howard Marks, người đồng sáng lập Oaktree Capital Management.

Với tư duy này, ông đã đặt cược thành công vào khoản nợ chứng khoán của các công ty sắp phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mang lại cho các nhà đầu tư của Oaktree khoảng 6 tỷ USD tiền lãi.

Kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn

Một trong những yếu tố thành công lớn nhất của Warren Buffett là ông đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng tăng giá trị trong nhiều thập kỷ sau đó, bất kể giá cổ phiếu của họ ở mức nào tại bất kỳ thời điểm nào.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Nhiều tỷ phú ngưỡng mộ cách tiếp cận của Buffett và cả mức độ kiên nhẫn mà nó cần. Tại một hội nghị, Brian Chesky, người đồng sáng lập Airbnb, đã kể về bữa trưa đáng nhớ mà ông đã có với Jeff Bezos và Buffett.

Trong bữa trưa đó, Bezos hỏi Buffett rằng: “Quan điểm đầu tư của anh thực ra khá đơn giản. Mọi người hoàn toàn có thể làm y hệt, nhưng tại sao họ lại không làm được điều đó?”

“Bởi vì không ai muốn làm giàu từ từ” – Buffett trả lời.

Nói “không” nhiều hơn nói “có”

Tỷ phú David Rubenstein, ngoài là đồng sáng lập Carlyle Group, anh còn được biết đến là một nhà từ thiện và chủ tịch của một số hội đồng quản trị. Anh cũng là tác giả của ba cuốn sách và người dẫn chương trình “History with David Rubenstein” của đài PBS.

Tỷ phú David Rubenstein, đồng sáng lập Carlyle Group.
Tỷ phú David Rubenstein, đồng sáng lập Carlyle Group.

Khi được hỏi làm thế nào mà anh ấy có thể làm được nhiều công việc cùng một lúc tới như vậy, David nói rằng mình nói “không” với nhiều thứ: Không chơi golf, không uống rượu, không say sưa trên Netflix… Anh ấy tránh tất cả những điều mà anh ấy tin rằng sẽ hút cạn thời gian của mình.

Tỷ phú Jesse Itzler cũng có chung quan điểm về sức mạnh của việc nói “không”. Itzler là người đồng sáng lập Marquis Jet, một trong những công ty cho thuê máy bay phản lực tư nhân lớn nhất thế giới, đối tác của Zico Coconut Water, người sáng lập của The 100 Mile Group và là chủ sở hữu của đội bóng rổ Atlanta Hawks.

Jesse Itzler chia sẻ: “Tuổi 20 và 30 của bạn là thời điểm tuyệt vời để nói ‘có’. Bạn muốn kết nối, tiếp xúc và xây dựng sự nghiệp. Nhưng độ tuổi cuối 40 trở đi là thời điểm tuyệt vời để nói ‘không’ và kiểm soát hoàn toàn thời gian của bạn.”

Mẹo của anh ấy để nói “không” với ai đó nhưng vẫn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp: “Hãy làm điều gì đó vẫn thể hiện thiện chí của bạn. Gửi một món tráng miệng hoặc thanh toán một hóa đơn nào đó. Chọn nói ‘không’ với điều gì đó không có nghĩa là bạn phải đứng ngoài cuộc chơi.”

>> GIÓ TẦNG NÀO SẼ GẶP MÂY TẦNG ĐÓ: GIA CẢNH KHÔNG TƯƠNG XỨNG KHÓ LÀM BẠN VỚI NHAU

Nguồn: Người quan sát

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.