Người Do Thái mua gà: Bài học đắt giá về sự khác nhau trong tư duy Có Tiền – Nghèo Khổ

Người Do Thái mua gà: Bài học đắt giá về sự khác nhau trong tư duy Có Tiền – Nghèo Khổ

Vậy rốt cục bộ óc của người giàu có gì giúp họ không ngừng gia tăng tài sản?

Tại sao người nghèo ngày càng nghèo, người giàu lại ngày càng giàu nói đến cùng chính là sự khác nhau trong tư duy. Bạn sẽ nhận ra sau khi đọc câu chuyện sau đây:

Một người nông dân nuôi 100 con gà mái. Bỗng một ngày nọ, một thương nhân Do Thái đến làng, nói rằng sẽ mua chúng với giá một trăm quan tiền. Vì vậy, người nông dân đã lấy hết 80 con gà mái trong gia đình và bán chúng cho thương nhân Do Thái để lấy tám ngàn quan tiền. Lần thứ hai người thương nhân kia mua một con gà mái với giá năm trăm quan tiền, người nông dân bán 20 con còn lại cho ông ta. Lần này người nông dân kiếm được thêm mười ngàn quan tiền. Một thời gian sau người thương nhân lại tới ngỏ ý mua gà nhưng lần này ông ta trả giá rất cao một ngàn quan tiền cho một con gà mái. Người nông dân sau hai lần trước đã bán hết số gà có điều món lợi quá lớn nên anh ta tính toán dù mua lại gà của trang trại khác với giá tám trăm quan tiền cũng được lãi hai trăm quan mỗi con. Nói là làm anh ta bèn tới mua hết số gà của chủ trang trại kia. Thế nhưng không may mắn cho người nông dân, lần sau khi thương nhân Do Thái tới ông ta nói do điều kiện thị trường không tốt chỉ có thể mua với giá năm mươi quan tiền mỗi con. Người nông dân không bằng lòng chấp nhận bán lỗ liền tiếp tục chờ đợi. Thế nhưng điều anh ta không bao giờ biết đó là người thương nhân và chủ trang trại kia là cùng một nhóm. Gà mái vẫn chỉ là gà mái nhưng một ngàn quan tiền một con không thể một thời gian ngắn có thể liền tăng lại được. Bởi vì người thương nhân và chủ trang trại sớm đã đi nơi khác để mua bán gà rồi.

Người Do Thái mua gà: Bài học đắt giá về sự khác nhau trong tư duy Có Tiền - Nghèo Khổ - Ảnh 1.

Nói đến đây, mọi người chắc chắn nhận ra mô hình quen thuộc trên thương trường hiện nay: vỗ béo con mồi rồi làm thịt.

Đầu tiên, bọn họ sử dụng lợi nhuận lớn để thu hút bạn không ngừng đổ tiền vào, và sau khi tất cả tài sản của bạn đã cạn kiệt thì bất ngờ hạ giá để hưởng chênh lệch và kiếm lợi nhuận khổng lồ. Đối với các nhà đầu tư cũng vậy, để thu được lợi nhuận cao hơn, điều đầu tiên cần đột phá chính là điểm yếu trong suy nghĩ của đối thủ. Bất kỳ ai cũng khát khao kiếm tiền nhưng không phải ai cũng dám thử thay đổi tư duy kiếm tiền của mình. Vậy người giàu và người nghèo cách tư duy của họ khác nhau như thế nào?

1. Công việc: Người giàu thử sức, người nghèo chờ đợi

Người giàu làm việc thiên về hành động còn người nghèo lại mải mê suy nghĩ. Và khi cơ hội đến người giàu nhanh tay nhanh mắt sẽ chớp lấy, trong khi đó người nghèo vẫn đang không ngừng do dự.

2. Quyết định: Người giàu dứt khoát, người nghèo do dự

Người giàu khi ra quyết định chính là thà mắc sai lầm còn hơn bỏ qua cơ hội; ngược lại đối với người nghèo bỏ qua cơ hội cũng được miễn bản thân không mắc sai lầm. Người thành công luôn ở vào thời khắc quan trọng, đối mặt với sóng to gió lớn, nhanh chóng đưa ra quyết định mới có thể tạo ra của cải.

3. Quan hệ: Người giàu trọng xã giao, người nghèo trọng tình nghĩa

Người Do Thái mua gà: Bài học đắt giá về sự khác nhau trong tư duy Có Tiền - Nghèo Khổ - Ảnh 2.

Quan niệm của người giàu cho rằng quan hệ chính là tiền bạc, và họ rất giỏi trong việc xây dựng mạng lưới để tạo ra các nguồn lực tài chính. Còn với những người nghèo, kết nối tình cảm sẽ không thể đem tới tiền tài cho bản thân.

4. Sự nghiệp: Người giàu tham vọng, người nghèo an phận

Để theo đuổi sự nghiệp của mình, người giàu phải có dã tâm lớn không bao giờ dừng bươc. Ngược lại người nghèo lại an phận thủ thường chẳng mong được giàu sang phú quý chỉ cần đủ ăn đủ mặc.

5. Phương pháp: Người giàu cậy thế lực, người nghèo cậy sức khỏe

Về nhận thức thì người giàu luôn có phân thích nhạy bén, họ biết cách đi một bước nhìn ba bước trong khi người nghèo thường chỉ thấy lợi trước mắt nên phải cố gắng rất nhiều mới kiếm được tiền.

6. Tự tin: Người giàu nói “không vấn đề gì”, người nghèo nói “Tôi không thể”

Khi đối mặt với thách thức, với người giàu chảy trong người họ là khát khao kiếm tiền và sự tự tin mạnh mẽ bởi vậy ta thường nghe họ nói “không vấn đề gì”. Ngược lại người nghèo để trốn tránh khỏi thử thách họ nói “tôi không thể” và đóng luôn cánh cửa đến với cơ hội giàu có của mình.

Nếu trong vai trò một nhà đầu tư, bạn nhất định phải biết trông nom tài sản của mình, không những thế còn phải biết đánh giá tài sản được rót vào. Đối với kẻ muốn lợi dụng lừa dối mình cần bình tĩnh và đề cao cảnh giác. Bởi tiền một khi đã đem vào đầu tư con người dễ mất đi lý trí. Lúc này vừa mất tiền vừa hại thân, nhất là đối với người chỉ có vốn nhỏ. Vì vậy, chúng ta phải học đầu tư và tư duy quản lý tài chính, cái gọi là, người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo chính là đạo lý này.

Nguồn: Cafebiz.vn

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.