NHNN đồng ý cho một số ngân hàng “nới room” tín dụng

NHNN đồng ý cho một số ngân hàng “nới room” tín dụng

Theo NHNN, việc “nới room” nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trước tác động bất lợi của đại dịch COVID-19.

Trong điều kiện dịch bệnh được khống chế trên toàn cầu, nền kinh tế cần nhiều vốn hơn cho phục hồi và tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa chính thức chấp thuận cho một số ngân hàng được điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hay còn gọi là “nới room” được thực hiện trên cơ sở đề nghị của tổ chức tín dụng. Theo NHNN, việc này nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trước tác động của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, thay vì mức cao nhất là 10 – 12% được cấp ban đầu, trong đợt điều chỉnh này có ngân hàng được nâng tăng trưởng tín dụng cả năm lên 14 – 15%. Hầu hết các ngân hàng được “nới room” đều đã đáp ứng tốt chuẩn Basel II, một số đã bước sang lộ trình Basel III.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng là hội viên để trao đổi, thống nhất phương thức và thời gian thực hiện việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu trong 5 tháng cuối năm 2021 theo chỉ đạo của lãnh đạo NHNN.

Sau đó, nhiều ngân hàng đã đồng thuận giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do dịch COVID-19. Lãnh đạo NHNN đề nghị các ngân hàng ngoài việc hỗ trợ oanh nghiệp, người dân, nền kinh tế vượt qua khó khăn, vẫn phải bảo đảm an toàn hệ thống.

Từ đầu năm đến nay, thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để thực hiện được việc kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế mặc dù nền kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Việc điều hành chính sách tiền tệ đã góp phần hỗ trợ kinh tế trong nước phục hồi, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 5,64%, lạm phát được kiểm soát, bình quân 6 tháng so với cùng kỳ là 1,47%. Thị trường tiền tệ và ngoại hối duy trì ổn định, thanh khoản của các tổ chức tín dụng bảo đảm, tín dụng tăng ngay từ đầu năm và cao hơn cùng kỳ năm trước, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm.

Từ đầu năm, NHNN đặt mục tiêu ngành ngân hàng tăng trưởng tín dụng 12% để định hướng trong điều hành chính sách tiền tệ.

Nguồn: VTV

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.