Phú Quốc thí điểm hộ chiếu vắc xin, BĐS nghỉ dưỡng chuẩn bị đón ‘sóng lớn’

Phú Quốc thí điểm hộ chiếu vắc xin, BĐS nghỉ dưỡng chuẩn bị đón ‘sóng lớn’

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm “nhân” giá trị.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất thí điểm đón du khách quốc tế đến thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, và tỉnh Kiên Giang dự kiến mở cửa đón khách quốc tế tại Phú Quốc từ 20/11. Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh về cơ hội cho các nhà đầu tư tại Phú Quốc.

Đầu tư BĐS Phú Quốc: Bài toán kinh tế nhiền biến số tích cực

Phóng viên: Không ít nhà đầu tư đang tìm tới thị trường BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra điều tương tự khi sức tiêu thụ phân khúc này đang tăng mạnh. Điều gì ở Phú Quốc đã hấp dẫn nhà đầu tư đến vậy, thưa ông?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Trong bối cảnh cơ hội đầu tư nói chung và đầu tư BĐS nói riêng ở các địa bàn khác bị thu hẹp, ngày càng nhiều nhà đầu tư nhìn về Phú Quốc như điểm đến an toàn và thuận lợi cho dòng vốn của mình. Phú Quốc hấp dẫn bởi là một trong những trung tâm du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới. Tác động do Covid-19 chỉ là nhất thời và sẽ không ảnh hưởng lớn tới sức hút của Phú Quốc. Trong khi ấy, sau nhiều tháng phong tỏa, giãn cách triền miên, nhu cầu du lịch chất chứa cần tìm nơi giải tỏa và Phú Quốc là địa điểm lý tưởng. Khả năng để Phú Quốc bật tăng, phục hồi sớm nhất ngay sau dịch bệnh là vô cùng lớn.

Ở góc độ khác, đầu tư BĐS Phú Quốc là câu chuyện có tầm nhìn và chiến lược bài bản, không phải ngày một, ngày hai. Đại đa số các chủ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đều có tiềm lực tài chính, có uy tín. Bởi thế, dù khó khăn, các doanh nghiệp vẫn duy trì sự ổn định với các dự án BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục triển khai, hấp dẫn dòng vốn đầu tư.

Phóng viên: Thế nhưng bài toán kinh tế cần được tính toán ra sao với nhà đầu tư khi du lịch chưa phục hồi, thưa ông?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Ngoài những biến số về dịch bệnh, rõ ràng, bài toán kinh tế hiện có nhiều biến số nội suy tích cực như tôi đã phân tích ở trên, đó là tiềm năng của Phú Quốc cũng như tầm nhìn, tiềm lực của các nhà đầu tư BĐS Phú Quốc. Về thời điểm, sau thời gian thị trường đi ngang, hiện tại, giá BĐS nghỉ dưỡng tại đây đang ở mức tốt. Đây là cơ hội để nhà đầu tư đón trước làn sóng du lịch sẽ sớm quay lại khi dịch bệnh kiểm soát. Thực tế, bài toán hiện còn có biến số tích cực nhất là Phú Quốc đang tiến đến mở cửa cho khách du lịch có hộ chiếu vắc xin, biến nơi đây trở thành thiên đường du lịch ngay giữa mùa dịch.

Phóng viên: Hộ chiếu vắc xin như ông đề cập khi áp dụng sẽ tác động ra sao tới Phú Quốc, đặc biệt là thị trường BĐS tại đây, thưa ông?

Phú Quốc United Center tại bắc Đảo được đánh giá là tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc
Phú Quốc United Center tại bắc Đảo được đánh giá là tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Tôi đánh giá, Phú Quốc sẽ trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch, thậm chí là điểm sáng hiếm hoi không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực và thế giới. Nhờ vậy, sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng ở Phú Quốc không những giữ được giá trị mà thậm chí còn tăng theo thời gian, đem lại lợi ích lớn cho các nhà đầu tư. Bởi vậy, theo tôi, Phú Quốc cần xây dựng mô hình du lịch giữa mùa dịch bệnh một cách hợp lý và bền vững chứ không phải chỉ là thí điểm, để bất cứ khi nào được phép là có thể sẵn sàng kích hoạt ngay.

Cơ hội để BĐS Phú Quốc phát triển ngoạn mục

Phóng viên: Chấp nhận hộ chiếu vắc xin đồng nghĩa không chỉ khách du lịch ngoại mà còn cả nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Điều này có đáng lo với giới đầu tư trong nước hiện tại không thưa ông?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Như đã nói ở trên, Phú Quốc không đơn thuần mang tầm quốc gia mà đã khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng quốc tế. Chính vì vậy, Phú Quốc thu hút các nhà đầu tư hàng đầu thế giới là lẽ đương nhiên. Nếu các nhà đầu tư Việt Nam không tận dụng được lợi thế của mình, bỏ qua cơ hội thì rất có thể miếng bánh trên thị trường BĐS Phú Quốc sẽ rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài tương tự như những gì chúng ta thấy trên thị trường một số lĩnh vực ở nước ta những năm gần đây.

Phóng viên: Ở góc độ khác, một vài lo lắng đề cập về khả năng “nhập khẩu virus” nếu áp dụng hộ chiếu vắc xin, đồng nghĩa rủi ro nếu đầu tư BĐS vào Phú Quốc?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Thực tế, độ an toàn về khả năng lây nhiễm và biến chứng nặng sau khi tiêm vắc xin đầy đủ đã được khẳng định và liên tục được nâng cao. Mặt khác, theo tôi, chính việc tập trung những người đã tiêm vắc xin đầy đủ trong môi trường như ở Phú Quốc sẽ giúp cho việc đánh giá miễn dịch cộng đồng dễ dàng và chất lượng cao hơn, từ đó có những điều chỉnh về du lịch nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội trong mùa dịch nói chung. Nói cách khác, Phú Quốc sẽ không chỉ là mô hình du lịch mới mà còn là mô hình phòng chống dịch mới có thể nhân rộng ra chứ không phải là thu hẹp lại hay hủy bỏ mô hình này.

Phóng viên: Nhìn tổng thể, ông kỳ vọng ra sao về thị trường BĐS Phú Quốc thời gian tới, đặc biệt là nếu thí điểm mở cửa chính thức được áp dụng?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Theo tôi, không phải “nếu” mà là “cần sớm áp dụng” hộ chiếu vắc xin để phục hồi du lịch Phú Quốc, đặt trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện mô hình du lịch giữa mùa dịch. Theo đó, thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển ngoạn mục, thậm chí có thêm nhiều cơ hội mới từ vai trò tiên phong phát triển kinh tế nói chung, du lịch nói riêng.

Hoàng Long

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.