Sự thật phía sau chiêu bán “cắt lỗ” chung cư mùa dịch

Sự thật phía sau chiêu bán “cắt lỗ” chung cư mùa dịch

Giới chuyên gia cảnh báo, người dân cần tỉnh táo trước những chiêu tung hỏa mù “bán cắt lỗ chung cư” bởi hiện tại bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và xu hướng tăng giá được dự báo vẫn tiếp diễn.

Cẩn thận với chiêu bán nhà sale-off

“Bán cắt lỗ chung cư căn hộ 3 ngủ, 2 nhà vệ sinh, diện tích 75m2. Tầng cao, view thoáng mát. Giá cắt lỗ 3.0xx”, lời rao về một dự án ở khu Tây Hồ (Hà Nội) trên một diễn đàn với hai lần nhắc “cắt lỗ” khiến anh Lê Thế Kiên chú ý.

Liên lạc với với số điện thoại trong lời rao bán, người bán khẳng định đây là nhà chính chủ với mức giá mua ban đầu hơn 3,2 tỉ đồng. Vì kinh doanh gặp khó, gia chủ cần tiền gấp để xoay sở nên muốn bán lỗ vốn khoảng 200 triệu đồng. “Hoàn cảnh” là vậy nhưng khi anh Kiên ngỏ ý muốn xem hợp đồng gốc thì đầu dây bên kia tỏ ra ngần ngại, hẹn sẽ gửi ảnh chụp qua điện thoại. Hợp đồng sau đó có được gửi tới anh Kiên nhưng che đi khá nhiều thông tin quan trọng.

Nghi ngờ thông tin này, anh Kiên tìm hiểu về những căn hộ tương tự tại dự án thì phát hiện, mức giá được rao “cắt lỗ” thực tế không khác nhiều với giá thị trường. “Không khác gì những chương trình sale-off, tự nâng giá niêm yết, rồi báo giảm về đúng giá cũ để dụ khách”, anh Kiên nói.

Cảnh báo thực trạng này, ông Bùi Xuân Hiền – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Nhà Phương Nam Việt Nam (SouthernHomes Việt Nam) cho rằng, khách hàng cần cẩn trọng. Tình hình dịch bệnh có thể khiến một số người khó khăn cần bán bớt BĐS nắm giữ. Tuy nhiên, theo quan sát của ông, tình trạng này hiện chỉ diễn ra riêng lẻ ở một số cá nhân và hoàn toàn bình thường, ngay cả khi không có dịch bệnh. Ông cũng không loại trừ trường hợp mua rẻ, bán đắt để kiếm lời từ mác “cắt lỗ”.

Nhiều bản tin rao bán cắt lỗ chung cư nhưng thực chất chỉ là chiêu trò để lôi kéo sự chú ý của khách hàng.
Nhiều bản tin rao bán cắt lỗ chung cư nhưng thực chất chỉ là chiêu trò để lôi kéo sự chú ý của khách hàng.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Quang, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty BĐS Cen Land, không ít người đang hô lỗ nhưng không nói rõ là so với giá thời điểm nào. Ông lấy ví dụ về một số căn 2 phòng ngủ tại các dự án có giá đợt đầu khoảng 1,7-,1,8 tỉ đồng. Theo thời gian, tới hiện tại, mức giá niêm yết những sản phẩm tượng tự khoảng 2,1-2,2 tỉ đồng. Một số người rao 2 tỉ đồng và so sánh với mức giá hiện tại để nói cắt lỗ 200 triệu đồng. Thực chất so với thời điểm mua, mức rao trên vẫn mang về khoản lời cả trăm triệu đồng.

Giá BĐS vẫn trong xu hướng đi lên

Nhìn nhận thị trường, giới trong nghề cảnh báo, việc đẩy mạnh thông tin “cắt lỗ” của một số cá nhân lợi dụng kiếm lời có thể gây hiểu nhầm thị trường BĐS đang “lung lay” hay đến thời kì bán tháo. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn cho thấy điều ngược lại.

Bất chấp dịch bệnh, BĐS hiện vẫn là kênh hiếm hoi cho thấy sức sống tốt với mức giá xu hướng tăng. Mới đây nhất, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân trong quý 2 năm nay vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý đầu năm. Xu hướng này theo thống kê đã diễn ra trong suốt năm 2020 cho tới hiện tại.

Chuyên gia phân tích dữ liệu Nguyễn Thành Nhân (Giám đốc Công ty Khai thác và Phân tích dữ liệu kinh tế Việt Nam) khẳng định, điểm tựa của thị trường hiện tại là lực cầu lớn từ cả hai nhóm: Mua nhà để ở và Mua để đầu tư. Với khách mua để ở, theo ông, dù điều gì xảy ra, nhà vẫn là nhu cầu cơ bản và đầu tiên. Nhu cầu này thậm chí còn tăng lên trong thời gian dịch bệnh bởi mọi hoạt động buộc phải diễn ra trong nhà, từ vui chơi tới học tập, làm việc. Đặc biệt, khi nhiều chi phí xa xỉ khác được tiết giảm, khoản chi cho một ngôi nhà trong không gian đầy đủ tiện ích phục vụ cuộc sống đang là ưu tiên trước hết.

Với nhà đầu tư, thời điểm này rõ ràng là cơ hội lớn bởi với mức giá tăng đều theo quý, BĐS không những an toàn mà còn hấp dẫn. Theo ông Nhân, nguồn tiền trong dân thời gian qua rất lớn khi kênh tiết kiệm cho lãi suất thấp. Nhìn ra thị trường, vàng hiện là kênh đầu tư không còn hấp dẫn sau cơn sốc giá năm ngoái trong khi không dễ nắm bắt quy luật thị trường chứng khoán. BĐS bởi thế là kênh đầu tư “vua” trên thị trường với dòng tiền đổ từ nhiều phía.

Nguồn cung theo ông lại trái ngược với tình cảnh ra hàng “nhỏ giọt”. Những vướng mắc về thủ tục pháp lý, giá đất, giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến nhiều chủ đầu tư dù muốn cũng chưa thể phát triển dự án mới. Tình trạng này trong thời gian tới vẫn khó có sự đột phá.

Bởi vậy, đánh giá về thị trường thời gian tiếp theo, giới chuyên gia đều thống nhất quan điểm, xu hướng tăng vẫn là chủ đạo. Nguyên nhân, như ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam từng phân tích, trước hết bởi các yếu tố về chi phí đầu tư, chi phí nguyên vật liệu, lãi vay, chi phí tài chính… đều tăng và được tính vào giá bán sản phẩm. Vị này cảnh báo: “Nếu thực sự có nhu cầu mua nhà thì tốt hơn hết thì nên mua nhà tại thời điểm hiện tại”.

Chuyên gia BĐS Nguyễn Thái Bình (Tổng Giám đốc Công ty CP Đông Tây Land) cũng tin vào kịch bản ấy bởi theo ông, sẽ có thêm nguồn cầu mới vào thị trường. Xu hướng “từ hẻm sang chung cư” sẽ ngày càng rõ nét trên thị trường bởi người dân muốn một căn hộ tiện nghi an toàn, cộng đồng văn minh, tiện ích đầy đủ thay vì căn nhà bức bối cũ.

“Trong xu hướng tăng giá của thị trường, những đô thị tất cả trong một sẽ là tâm điểm với nguồn cầu lớn, tính thanh khoản cao giúp giá trị tăng theo thời gian”, vị này nói.

Nguồn: Báo Dân Việt

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT [contact-form-7 404 "Not Found"]

091.688.5568