Tín dụng sắp mở, nhu cầu cao, giá tốt… cửa sáng cho nhà đầu tư BĐS giai đoạn cuối năm.

Tín dụng sắp mở, nhu cầu cao, giá tốt… cửa sáng cho nhà đầu tư BĐS giai đoạn cuối năm.

Các chuyên gia đánh giá thị trường chỉ ở trạng thái chững lại tạm thời, chủ yếu do thiếu nguồn cung tín dụng. Đầu tư bất động sản vẫn là cửa sáng cho nhà đầu tư giai đoạn hiện nay.

Vào cuối tuần vừa qua, thị trường bất động sản đã đón nhận một thông tin tích cực đó là tại Hội Nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo: “Không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý”.

Sau chỉ đạo này của Thủ tướng, đại diện các doanh nghiệp BĐS kỳ vọng nửa cuối năm nay, dòng vốn tín dụng cho BĐS sẽ được khơi thông, tạo đà bứt phá cho thị trường đi lên.

“Đây là chủ trương đúng đắn bởi hiện nay BĐS có ảnh hưởng sâu rộng đến 40 ngành nghề khác. Muốn vực dậy nền kinh tế hậu Covid-19, thị trường bất động sản cần được quan tâm đúng mức, đặc biệt là những dự án pháp lý tốt, chủ đầu tư uy tín”, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch GP.Invest cho biết.

Nhìn ở bức tranh chân dung người mua BĐS, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho rằng nhu cầu mua bất động sản hiện nay vẫn rất lớn. Với nhóm thu nhập từ 20 triệu trở lên thường sẽ sở hữu 1 bất động sản, còn nhóm thu nhập cao từ 70 triệu đồng trở lên cũng có xu hướng sở hữu từ 2 bất động sản trở lên. “Khi thu nhập của một người càng cao thì việc tiếp theo họ hướng đến là tìm một kênh đầu tư.”

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường không có quá nhiều kênh đầu tư. Ngoài chứng khoán, vàng thì bất động sản vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Nguyên nhân bởi lãi suất hiện thấp khiến nhiều người không muốn gửi tiết kiệm. Còn chứng khoán thì không phải ai cũng tham gia được và thị trường biến động rất nhanh. Do đó, nhiều người có xu hướng tìm đến nhà đất. Đồng thời, đây cũng là một kênh trú ẩn tài sản an toàn.

Tuy nhiên, theo ông Quốc Anh dòng tiền thời gian tới sẽ có sự chọn lọc gắt gao hơn, xu hướng lướt sóng không còn phù hợp nên nhu cầu sẽ nghiêng về các sản phẩm đáp ứng tiêu chí đầu tư dài hạn. Bất động sản pháp lý tốt tại các đô thị vệ tinh sẽ tiếp tục là những sản phẩm triển vọng cho nhà đầu tư”, ông Quốc Anh cho hay.

Đồng quan điểm với batdongsan.com.vn, nhiều nhà phát triển BĐS khác cũng cho rằng những thông tin vĩ mô đang có nhiều thuận lợi cho thị trường bất động sản. Hiện lực cầu bất động sản trên thị trường vẫn đang tốt. Sau Covid -19 thì kinh tế đã phát triển trở lại, hoạt động sản xuất, kinh tế được khôi phục với mức tăng trưởng kỷ lục 7.2% trong quý 2 thì có thể thấy xã hội đang có tiền.

Lạm phát hiện tại nguyên nhân chính là do tăng giá nguyên liệu đầu vào, do đứt gãy chuỗi cung ứng, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn còn đó. Hay ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.”Bản thân lạm phát không bắt nguồn từ việc “dư tiền” ngoài xã hội. Vì vậy, việc tăng lãi suất sắp tới được dự đoàn là sẽ dừng lại. Việc kiểm soát tín dụng cũng sẽ được nới ra. Bởi đó là các động thái phòng ngừa rủi ro cấp tính, chứ không phải đang chữa bệnh lạm phát.

Người mua nhà để ở có lẽ đã tắc đường nhiều năm do nguồn cung ít hoặc chờ cơ hội giá rẻ. Nhưng có lẽ điều họ mong muốn sẽ không xảy ra. Họ sẽ phải dũng cảm hơn trong thời gian tới để quyết định mua được ngôi nhà mơ ước của mình”, đại diện chia sẻ.

Chuyên gia BĐS nhìn nhận, các nhà đầu tư sẽ trấn tĩnh lại khi thấy thị trường không xuống được. Họ sẽ tiếp tục cân nhắc giữ lại hàng hoặc mua tiếp. Dân đầu cơ có lẽ sẽ ít xuất hiện hơn, nhưng họ luôn là con cáo nhanh nhạy có thể lao ra thị trường bất cứ khi nào. Như vậy, có lẽ nguồn cầu chỉ là chững lại do những động thái gần đây liên quan đến việc hạn chế tín dụng. Khi điểm mấu chốt này được thông thì cầu sẽ lại tăng nhanh chóng.

“Nói về giá cả, nhiều người chờ đợi kịch bản các nhà đầu tư sẽ hoảng loạn bán ra và giá sẽ giảm. Nhưng tôi đang không nhìn thấy kịch bản đó xảy ra. Có lẽ do hai nguyên nhân chính: Một là các nhà đầu tư vừa qua đều có tiềm lực tài chính tốt. Họ đã chuẩn bị một tâm thế “giữ tài sản” lâu dài.Vì vậy, không có lý do gì mà khách hàng lại phải bán ra tại thời điểm này khi không chịu áp lực gì về tài chính cả”, chuyên gia BĐS nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, giá vật liệu tăng cao, cùng với việc sắp tới nhà nước sẽ bỏ quy định khung giá đất, giá giải phóng mặt bằng sẽ trở nên đắt đỏ,… Tất cả những lý do trên, ông Tuyển cho rằng, sẽ là thành phần chính tạo nên giá cả. “Như vậy, cung ít, cầu cao, không có yếu tố làm giá thành rẻ đi thì kết quả là giá muốn giảm cũng không giảm được. Lực sĩ bất động sản sẽ chuyển hóa thành người sắt”.

Ở góc độ đầu tư, Savills cũng đánh giá việc Chính phủ kiểm soát thành công dịch Covid-19 và mở cửa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ là động lực lớn cho dòng FDI vào bất động sản. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, nguồn vốn vào thị trường sẽ được cải thiện tăng trở lại.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư phải đối mặt với việc chi phí sử dụng đất và giá nguyên vật liệu tiếp tục tăng. Điều này cũng là một khó khăn cho chủ đầu tư và tác động đến giá bán cuối cùng của sản phẩm. Vì vậy, phân khúc nhà ở bình dân hay xã hội vẫn là một cánh cửa cho các chủ đầu tư có thể tham gia vào và góp phần cho sự phát triển của xã hội”, bà Trang khuyến nghị.

Có thể thấy, với nhiều cửa sáng cho thị trường ở thời điểm hiện tại, bất động sản sẽ tiếp tục là “cửa sáng” cho nhà đầu tư giai đoạn cuối năm. Chính vì vậy, thời điểm hiện tại khi thị trường tạm chững chính là giai đoạn tốt để những nhà đầu tư, người mua có tiềm lực chốt được hàng tốt.

Nguồn: KDL Quốc tế Đồi Rồng

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.