Tư duy làm giàu của người Do Thái: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có

Tư duy làm giàu của người Do Thái: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có

Người Do Thái quan niệm rằng: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có. Chăm chỉ là điều kiện quan trọng để làm giàu, tuy nhiên đây chưa phải là yếu tố tiên quyết. Yếu tố tiên quyết đó chính là tư duy và trí tuệ. Bởi nếu chỉ cần chăm chỉ là giàu, thế giới này đã không có khoảng cách giàu nghèo lớn đến thế. Chỉ khi có tri thức, kinh nghiệm và tư duy logic lẫn sáng tạo, chúng ta mới tạo được những ý tưởng nổi bật, những phát minh vượt trội. Bởi chỉ khi có sự khác biệt với mọi người, dự án hay công việc của chúng ta mới được để ý và công nhận.

Người Do Thái từ lâu đã sở hữu những nét đặc biệt, thông minh vượt trội khiến mọi người nể phục. Họ không chỉ thông minh mà còn là chủng tộc sinh ra rất nhiều tỷ phú trên thế giới, kể đến như Larry Ellison, Michael Bloomberg, Michael Dell,… Vậy bí kíp nào giúp họ trở nên giàu có như vậy? Hãy cùng tham khảo bài viết với chủ đề Tư duy làm giàu của người Do Thái: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có sau đây để cùng đi sâu phân tích và hiểu rõ hơn nhé!

Trí tuệ là chìa khóa dẫn đến thành công

Đối với người Do Thái, tài sản vô giá của con người chính là trí tuệ. Tiền bạc và của cải có thể mất đi, nhưng trí tuệ còn mãi. Họ quan niệm rằng, để mở ra con đường dẫn đến thành công, thứ chúng ta cần không chỉ là sự cần cù, chăm chỉ nỗ lực rèn luyện, mà còn là sự nổi trội của bộ não. Suy nghĩ tích cực, đúng đắn và khôn ngoan có thể dẫn chúng ta đến thành công một cách nhanh chóng hơn. Thực tế cho thấy không có nhà tỷ phú nào trên thế giới không sở hữu một bộ não thông minh, tư duy vượt bậc. Bất kể bạn là ai, xuất thân từ đâu và sống trong môi trường thế nào, bạn đều có thể làm giàu thông qua việc không ngừng suy nghĩ. Chăm chỉ phải đi đôi với tư duy, thì mọi việc mới hoạt động hiệu quả, năng suất được. Kiếm tiền bằng trí tuệ, bằng chính cái đầu của mình là con đường bền vững, hiệu quả và chắc chắn nhất, đặc biệt trong thời đại, xu hướng kinh tế ngày nay.

Từng có một nhà tỷ phú nói thế này: “Suy nghĩ là công việc mang lại lợi nhuận cao nhất thế giới, nhưng rất ít người sẵn sàng đầu tư vào nó”. Suy nghĩ ở đây không phải là suy nghĩ lệch lạc, vô hướng mà là suy nghĩ có chủ đích, độc lập, có tính ứng dụng và có căn cứ rõ ràng, đây cũng chính là khởi nguồn cho mọi ý tưởng đột phá, nổi bật. Người Do Thái họ không ngần ngại khác biệt, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Bởi nếu không có những điểm khác biệt ấy, họ đã không thể sở hữu một tư duy làm giàu khiến mọi người trầm trồ khen ngợi và học hỏi như ngày nay.

Luôn không ngừng học hỏi và trau dồi

Yếu tố quan trọng mà người Do Thái luôn đặt lên trên đầu trong tư duy làm giàu đó chính là tinh thần không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống. Họ đọc rất nhiều sách và coi sách là những bộ óc vĩ đại của nhân loại. Họ học ở bất cứ đâu, trong bất kỳ thời gian và hoàn cảnh nào. Họ cho rằng trong cùng một khoản thời gian, chúng ta cần dung nạp lượng kiến thức đó, với tốc độ nhanh hơn người bình thường, thì tư duy chúng ta mới trở nên vượt trội so với nhân loại.

Người Do Thái được biết đến là một trong những chủng tộc nỗ lực cao nhất trên thế giới này. Họ sùng bái công việc và sự chăm chỉ. Họ không chịu được cảm giác ngồi yên rảnh rỗi không làm gì. Họ yêu sự căng thẳng và chăm chỉ trong công việc. Họ không ngừng phát triển bản thân dù là trong những điều kiện làm việc khắc nghiệt, nặng nhọc nhất mà không oán thán bất kỳ một lời nào. Họ quan niệm rằng đấng tối cao luôn ban thưởng cho những người xứng đáng, biết cố gắng học hỏi, trau dồi và cần cù, chăm chỉ làm việc.

Duy trì một tinh thần ham học hỏi, cầu tiến đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và công việc. Chúng ta cần luôn cố gắng hoàn thiện những thiếu sót, khuyết điểm của bản thân thông qua kinh nghiệm của người đi trước.

Làm chủ đồng tiền và cân đối chi tiêu

Người Do Thái biết cách làm chủ đồng tiền, cân đối chi tiêu và đầu tư đúng cách. Họ không cho rằng việc sống quá tiết kiệm, nhịn ăn nhịn uống, kham khổ có thể trở nên giàu có. Họ sử dụng đồng tiền vào đúng nguồn lực cần phân bổ, đặc biệt là trong y tế, giáo dục và đầu tư. Chỉ khi tiêu tiền đúng lúc, đúng chỗ thì tiền mới sinh ra tiền và chúng ta mới trở nên giàu có. Họ cân đối chi tiêu sao cho mọi thứ đều được sử dụng một cách hợp lý, khoa học, đến từ những thói quen sinh hoạt nhỏ nhặt nhất như: không bỏ phí đồ ăn thừa, mua những thứ chúng ta cần thay vì những thứ chúng ta muốn, chạy đua với những vật chất xa xỉ, sang trọng,…

Người Do Thái đầu tư nhiều nhất vào sách, bất động sản, những dự án kinh tế, công nghệ và chứng khoán. Họ luôn không ngừng tạo thêm tiền qua việc đầu tư thông minh vào những lĩnh vực đó bởi đây là những ngành nghề mang lại lợi nhuận cao, góp phần giúp họ thành công.

Họ đặc biệt quý trọng thời gian và biết cách tận dụng, quản lý thời gian hiệu quả. Châm ngôn kinh doanh của người Do Thái đó là: giao dịch trong khoảng thời gian hai đoàn tàu ngược chiều giao nhau. Lấy tiền bạc mua thời gian, dùng trí tuệ trao đổi hiệu suất.

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Ông cha ta sinh thời, có câu: “Ở với hổ sẽ được học cách săn mồi, ở với ếch thì chỉ nhìn đời qua đáy giếng”. Thật vậy, những người xung quanh ta ảnh hưởng ít nhiều đến tư tưởng, suy nghĩ và thói quen hàng ngày của ta. Người Do Thái luôn chắt lọc và duy trì mối quan hệ xã hội một cách khoa học, hợp lý sao cho có ích và tác động tích cực đến công việc, cuộc sống của họ.

Đặc biệt, họ coi trọng việc mở rộng mạng lưới mối quan hệ. Chìa khóa dẫn đến thành công còn đến từ những mối quan hệ tốt trong kinh doanh. Họ luôn duy trì những người bạn chân thành, những đối tác tin cậy bên mình để học hỏi, đem lại nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh và lợi nhuận trong tương lai. Chúng ta chính là trung bình cộng của 5 người mà chúng ta dành thời gian nhiều nhất. Những người có tư duy tích cực, vượt bậc là những tấm gương sáng để chúng ta noi theo, học hỏi và khiến chúng ta ngày một hoàn thiện, phát triển.

Ngoài ra, người Do Thái còn sở hữu một tinh thần độc lập, tính kỷ luật và khả năng lãnh đạo, thích nghi với mọi biến đổi của hoàn cảnh. Tất cả, khiến họ có tố chất của một người dẫn đầu, một nhà kinh doanh với tư duy làm giàu vượt bậc, nổi trội hơn người. Đây cũng chính là gốc rễ căn bản của những nhà tỷ phú gốc Do Thái trên thế giới ngày nay. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc đúc kết được những bài học kinh nghiệm, những bí quyết bổ ích để áp dụng vào thực tế.

Nguồn: Vietnamwork

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT

Error: Contact form not found.